Dược phẩm với động lực từ EU-GMP

Ngày đăng 12/10/2020

IMP: KQKD tăng trưởng mạnh

Trong 1H20, IMP thông báo LNST tăng trưởng mạnh, đạt VND88.4bn (+28% YoY) bất chấp doanh thu chỉ tăng trưởng nhẹ, đạt VND592bn (+6% YoY). LNST tăng nhanh hơn doanh thu do biên LN từ HĐKD cải thiện nhờ công ty tăng tỷ trọng bán hàng trên kênh ETC, ước tính tỷ trọng kênh ETC FY20 đạt 50% (sv. 34% FY19).

KQKD 8 tháng cũng có nhiều điểm sáng với động lực từ kênh ETC. Tổng doanh thu 8 tháng đầu năm của Imexpharm đạt 786.8 tỷ đồng, tăng 4.6% YoY và đạt 50% kế hoạch năm 2020 điều chỉnh. Trong đó, doanh thu kênh ETC của IMP tăng trưởng tốt ở mức 69%, trong khi doanh thu kênh OTC sụt giảm hơn 11% YoY. Tổng lợi nhuận trước thuế của IMP tăng trưởng tốt ở mức 27.9% và bằng 55.8% so với kế hoạch năm.

Cơ cấu lại danh mục sản phẩm và kiểm soát chi phí gia tăng biên EBITDA. IMP tái cấu trúc lại doanh mục sản phẩm, tập trung vào các mặt hàng chủ lực có biên lợi nhuận cao. Hơn nữa, việc dự trữ nguyên liệu đầu vào từ đầu năm 2020 cũng góp phần giảm thiểu tác động của giá nguyên vật liệu tăng ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của công ty

Động lực tăng trưởng dài hạn: dựa vào nhà máy mới tiêu chuẩn EU-GMP

IMP đã khánh thành nhà máy theo tiêu chuẩn EU-GMP với công suất thiết kế 265 triệu đơn vị/năm trong tháng 7/2019 và đang chờ đợi nhận được phê duyệt EU-GMP cho một nhà máy khác với công suất chưa được tiết lộ. 2 nhà máy bổ sung thêm cho công suất hiện hữu 1,3 tỷ đơn vị/năm theo tiêu chuẩn WHO-GMP và 225 triệu đơn vị/năm theo tiêu chuẩn EU-GMP.

Gần 90% doanh thu kênh ETC của IMP tới từ doanh thu đấu thầu thuốc kháng sinh ở nhóm 2 nhờ các nhà máy và dây chuyền kháng sinh mới đạt chuẩn EU-GMP đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, IMP cũng nâng cao lợi thế cạnh tranh so với đối thủ canh tranh nhờ các sản phẩm của IMP có giá thầu rẻ

Quan điểm AzFin

Chúng tôi cho rằng IMP tiếp tục hưởng lợi song song từ hai yếu tố (i) bảo hiểm y tế ưu tiên các dòng thuốc nội địa có chất lượng tốt (ii) Dịch bệnh khiến nguồn cung thuốc nhập khẩu ngắt quãng, đồng thời gây ra tâm lý đầu cơ thuốc trong nước.

Việc mở rộng danh mục thuốc trúng thầu kênh ETC của quỹ thanh toán bảo hiểm Y tế đã giúp IMP trúng thầu kênh ETC rất cao trong 1H20; với động lực tăng trưởng chính nhờ các dòng thuốc Penicillin và Cephasporin. Cho tới năm FY25, với các dòng thuốc đặc trị mới từ nhà máy IMP2 (Vĩnh Lộc) và IMP4 (Bình Dương), dự phóng doanh thu IMP đạt 1929k tỷ (+9.6% YoY).

Hiện tại IMP đang được giao dịch với PE chỉ 13 lần, khá hấp dẫn trong lĩnh vực y tế dược phẩm, vốn có PE trung bình 18 lần. Cơ cấu dân số đang già hóa là động lực tăng trưởng cho ngành trong tương lai.