Điểm tựa của bạn là gì?

Ngày đăng 24/6/2020
"Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên"- Acsimet

Câu nói nổi tiếng của nhà bác học, nhà vật lý học, nhà triết học nổi tiếng Acsimet khi ông tìm ra hiệu quả của đòn bẩy.

Câu hỏi đặt ra: trong đầu tư chứng khoán nói riêng và rộng ra là cuộc đời, sự nghiệp, điểm tựa của bạn là gì?

Về tài chính cá nhân, AzFin tin rằng có 2 mảng chính và chi tiết ra là 4 mảng nhỏ cần sự tập trung của mỗi cá nhân, con người:

1. Sức khỏe thể chất.

Sức khỏe thể chất có được thông qua 3 tiêu chí sau: (1) thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, (2) thực phẩm tốt, ít gây hại; (3) Không khí sạch.

Có một điều mà Warren Buffet cũng từng nói đến, đó là thời gian là bạn của những khoản đầu tư tốt, hay như Albert Esitein “lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Vì vậy, trường thọ cũng là một điều quan trọng để xây dựng tài chính vững chắc.

2. Trí tuệ Đức Phật từng nói: “Kẻ thù lớn nhất là chính mình”. Chí vì vậy, mỗi ngày chỉ cần tâm niệm: Ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua sẽ giúp bạn ngày càng tiến xa như lãi kép vậy.

Nếu sức khỏe có thể hao mòn theo thời gian, thì trí tuệ ngược lại, càng cần phải hun đúc và ngày càng sắc bén. Để giỏi hơn mỗi ngày, bạn chỉ cần đọc 20 trang sách. 1 năm là 7200 trang sách, tương đương 24 cuốn mỗi năm, 240 cuốn sách sau 10 năm. Lượng kiến thức tích lũy được sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều trong cuộc sống, có đủ sự tự tin để ra quyết định.

3. Sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần đem lại niềm vui mỗi sáng thức dậy. Đó là nguồn năng lượng để bạn thực thi các kế hoạch trong ngày. Ba điều để có thể đem lại tinh thần mạnh mẽ là (1) Thiền 30 phút mỗi ngày, (2) Dành 30 phút buổi tối (hoặc sáng) để nói lời cảm ơn, trân trọng những gì đang có. (3) Đóng góp cho cộng đồng

4. Mạng lưới xã hội. Mạng lưới xã hội không chỉ nói đến số bạn bè trên facebook của bạn là bao nhiêu, có bao nhiêu hội nhóm hàng tuần. Mạng lưới xã hội còn là mức độ ảnh hưởng mà bạn là một mắt xích trong đó. Mạng lưới giúp bạn có những hoạt động, thói quen tốt giúp đỡ lẫn nhau.

Ví dụ, hội chèo thuyền, giúp bạn có những thói quen hoạt động thể lực hàng tuần. Hội phân tích đầu tư chứng khoán, giúp chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đầu tư, chọn cơ hội. Hội đọc sách, giúp bạn có thêm kiến thức mỗi ngày.

Thông qua những điểm trên, bạn sẽ dần xây dựng điểm tựa cho mình trong trò chơi cuộc đời. Còn với chứng khoán, bạn cần phải xây dựng được nền tảng kiến thức đủ mạnh, một đội nhóm phân tích đủ sâu sắc. Và AzFin có thể làm điều này giúp bạn, Thông qua khóa học tại đây; và hội đầu tư sau khi hoàn thành khóa học.