Điểm tin thị trường Az - Ngày 27/8/2019 - VNM

Ngày đăng 27/8/2019

Bất ổn trong chiến tranh thương mại tiếp tục khiến thị trường dao động lớn

Chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang

Vào thứ 6 tuần tước, Trung Quốc ra quyết định sẽ đánh thuế nhập khẩu trong khoàng từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ bắt đầu từ ngày 01/09 và 15/12. Thêm vào đó, ô tô nhập khẩu từ Mỹ cũng sẽ bị áp 25% thuế nhập khẩu và các phụ kiện ô tô sẽ bị áp thuế nhập khẩu 5%. Để đáp lại việc này, tổng thống Mỹ Donald Trump – trên kênh Twitter của mình, đã ra quyết định bắt đầu từ ngày 01/10, sẽ tăng thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc từ mức 25% hiện tại lên 30%. Ngoài ra, đối với 300 tỷ USD mặt hàng hóa từ Trung Quốc được dự kiến sẽ bị đánh thuế 10% bắt đầu từ 01/09, tổng thống Mỹ – ông Donald Trump dự định sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 15%. Tại diễn đàn G7, ông còn nói rằng sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với nguy cơ từ Trung Quốc.

Trái với suy luận chung của thị trường về việc ông Donald Trump cần đạt được thỏa thuận với phía Trung Quốc nhằm ghi điểm trước cử tri, tổng thống Trump đã gây bất ngờ khi tuyên bố sẵn sàng hy sinh ngắn hạn để có thể đạt được 1 chiến thắng lâu dài cho nước Mỹ. Điều này khiến cho phía Trung Quốc không thể sử dụng việc cuộc bầu cử đang đến gần để đẩy chính quyền Donald Trump vào thế yếu trên bàn đàm phán và đồng thời giúp cho ông ghi thêm điểm trong mắt các cử tri như một vị tổng thống sẵn sàng đặt lợi ích quốc gia lên trên mục đích cá nhân. Để giải quyết bài toán nông sản dư thừa cho nông dân Mỹ, nhiều khả năng Mỹ và Nhật sẽ có thỏa thuận thương mại và có thể sẽ ký ngay trong tháng 9 tới. Qua đó, Nhật Bản sẽ nhập khẩu các nông sản bị dư thừa sản lượng do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung như ngô. Điều này có thể giúp cho ông Donald Trump làm hài lòng lực lượng cử tri nòng cốt và trung thành của mình.


VNM Thiếu động lực hỗ trợ

VNM Thiếu động lực hỗ trợ

Kết quả kinh doanh 1H 2019 tương đối khả quan. VNM công bố KQKD 1H 2019 với doanh thu thuần đạt 27.788 tỷ đồng (+7,6% yoy) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 5.690 tỷ đồng (+6,0% yoy). Như vậy công ty đã hoàn thành lần lượt 49% và 54% kế hoạch năm về doanh thu và lợi nhuận.

Thị phần nội địa tiếp tục tăng 0,9% so với cùng kỳ hoặc 0,4% nếu tính từ đầu năm nhờ mức tăng trưởng 8% của doanh thu nội địa, trong đó sữa nước tăng trưởng cao nhất.

Tiếp tục đầu tư đàn bò. Hiện tỷ lệ sữa tươi trong tổng nhu cầu đầu vào của VNM là 35% và công ty đưa mục tiêu sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ này lên. VNM đang tích cực đầu tư thêm các dự án mới như dự án ở Lào, dự án ở Quãng Ngãi và dự án Cần Thơ – Sông Hậu đang chờ được Chính Phủ phê duyệt.

Vấn đề xuất khẩu đi Trung Quốc vẫn chậm chạp, VNM cho biết tiêu chuẩn xuất khẩu sữa đi Trung Quốc rất khắc khe và VNM đã tiếp nhiều đoàn & cơ quan từ Trung Quốc để kiểm tra chất lượng nhà máy, trang trại và sản phẩm của công ty. Hiện VNM vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể và danh sách các doanh nghiệp được phép xuất khẩu sữa chính ngạch đi Trung Quốc

Chúng tôi kỳ vọng cho 2019, VNM đạt LNST sau lợi ích CDTS là 11,000 tỷ đồng (+7.8% YoY), EPS đạt 6,318 đ/cp.

Giá mục tiêu cho VNM là 127.000 đ, tương đương PE Forward 2019 ở mức 20.1 lần. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu VNM đang thiếu yếu tố hỗ trợ và rất cần những câu chuyện mới mẻ hơn. Những vấn đề sau đây sẽ tiếp tục được nhà đầu tư quan tâm: (i) các thương vụ M&A; (ii) xuất khẩu sữa đi Trung Quốc; (iii) việc thoái phần vốn còn lại của SCIC tại VNM