Điểm tin thị trường Az - Ngày 26/8/2019 - MWG

Ngày đăng 26/8/2019

Làm gì khi thị trường dao động lớn

Làm gì khi thị trường dao động lớn

Chuyên gia đầu tư, Chris Davis (một trong những quản lý quỹ hiếm hoi được Warren Butffet ngợi khen trong một kỳ đại hội thường niên) đã nói rằng: “Chúng tôi luôn luôn có cả thỏ và rùa (trong danh mục), vì chúng tôi chuẩn bị cho mọi kịch bản thị trường. Chúng tôi không biết hiện giờ thị trường vẫn đang phục hồi, hay chuẩn bị cho sự sụt giảm lớn. Chúng tôi không dự đoán được. Và vì vậy, chúng tôi muốn vận hành danh mục cho mọi thời tiết. Do đó, dù trong ngắn hạn có thể chúng tôi bị đánh bại bởi những nhà đầu tư thiên về tăng trưởng mạnh hoặc nhà đầu tư thiên chiết khấu sâu giá trị. Nhưng đánh bại họ trong khoảng thời gian trên 5 năm, đó là mục tiêu của chúng tôi””

Vì vậy trong điều kiện dao động mạnh, nhà đầu tư cũng khó có thể dự đoán được sắp tới thị trường sẽ tăng hay giảm. Lời khuyên của AzFin là:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa là chìa khóa để ổn định danh mục. Bạn không bao giờ có thể dự đoán được thị trường, do đó đa dạng hóa khoản đầu tư của mình là điều đáng làm. Nếu bạn thua lỗ ở một thương vụ, rất có thể bạn sẽ kiếm được lời ở một thương vụ khác.

Vào những lúc thị trường biến động lớn thì quy tắc này sẽ cho thấy sự hiệu quả. Tất cả các cổ phiếu hiếm có khả năng biến động mạnh cùng lúc, do đó hãy đầu tư vào cả các cổ phiếu tăng trưởng lẫn các cổ phiếu phòng thủ. Trường hợp bạn thua lỗ do biến động cao, bạn có thể giảm nhẹ thua lỗ với khoản ổn định tại các cổ phiếu phòng thủ.

Đừng hoảng loạn

Khi xảy ra biến động lớn thì đa phần tâm lý nhà đầu tư dễ hoảng loạn và làm chuyện không suy nghĩ. Đừng bao giờ như thế. Hoảng loạn sẽ chỉ làm tình hình càng tệ hơn.

Nếu bạn thấy giá cả tăng/giảm cực nhanh thì đừng cố gắng chọn giá đỉnh và đáy. Bạn sẽ không bao giờ có thể xác định chính xác được chúng. Hãy mua cổ phiếu khi thấy giá rẻ hơn giá trị ít nhất 30% và bán khi lý do MUA không còn đúng hoặc tìm được cơ hội khác tuyệt vời hơn. MUA vì lý do gì thì BÁN vì lý do đó.

Lời kết

Tại mỗi thời điểm hãy luôn : gieo một vài hạt mầm, gặt hái một số thành quả, nhổ đi một số cây dại, đồng thời tưới nước cho những cây hoa. Những thương vụ không đem lại kết quả tốt như mong muốn nên được loại bỏ bớt, và thế chỗ vào đó là những hạt giống mới. Phương pháp này sẽ giúp danh mục đầu tư của Quý vị ổn định, và tăng trưởng chắc chắn.


MWG: LNST sau lợi ích CĐTS 7 tháng 2019 tăng mạnh 37% YoY, phù hợp với dự báo. Tiếp tục giữ khuyến nghị MUA

MWG tăng trưởng vững chắc

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã công bố KQKD 7 tháng 2019 , với doanh thu đạt 60.929 tỷ đồng (+18% YoY) trong khi LNST sau lợi ích CĐTS đạt 2.411 tỷ đồng (+37% YoY) . Các kết quả tích cực này chủ yếu được dẫn dắt bởi DienmayXANH (DMX - chuỗi điện máy) và biên LN ròng cải thiện. Trong tháng 7/2019, MWG đã triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhằm kỷ niệm 15 năm thành lập công ty, thúc đẩy doanh số trong tháng 7/2019, trong khi ảnh hưởng đến biên LN của tháng (biên LN ròng đạt 3,1% trong tháng 7/2019 so với 4,1% trong 6 tháng 2019 và 3,0% trong tháng 7/2018). Doanh số và biên LN sẽ quay trở lại mức thông thường từ tháng 8/2019 trở đi.

Việc triển khai bán lẻ đồng hồ thời trang hỗ trợ doanh thu các cửa hàng hiện hữu. Tính đến tháng 7/2019, MWG có 42 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh có bán đồng hồ thời trang, so với 34 cửa hàng vào tháng 6. Trong tháng 7/2019, MWG đã bán hơn 15.000 đồng hồ với giá bán trung bình khoảng 1,3 triệu đồng. Công ty cho biết trung bình đồng hồ giúp cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh tăng doanh thu thêm 10%.

Bách Hóa Xanh đẩy mạnh tốc độ mở rộng trong khi tiếp tục nâng cấp các cửa hàng hoạt động tốt. Chuỗi Bách Hóa Xanh đạt doanh thu trung bình 1,5 tỷ đồng/cửa hàng đến tháng 7. Trong tháng 7/2019, BHX bán ra hơn 10.000 tấn sản phẩm tươi sống, tăng 100% so với khoảng 5.000 tấn hồi đầu năm. Hàng tươi sống, hàng mát và đông lạnh đang chiếm 50% tổng doanh thu của BHX.

Cho năm 2019, chúng tôi kỳ vọng MWG đạt được lợi nhuận 4,000 tỷ đồng sau thuế, EPS đạt 9,034 đ/cp. Tại mức giá 116,5k, MWG đang được giao dịch tại PE forward 2019 ở mức 12,8 lần; và vẫn rẻ cho công ty bán lẻ đầu ngành tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA MWG với giá mục tiêu 6 tháng tới ở mức 160k, tương đương PE 2019 ở mức 17,7 lần. Sự tăng trưởng Bách hóa xanh và tối ưu hai chuỗi (DMX, Thegioididong) tiếp tục là động lực tăng trưởng MWG trong thời gian tới.