DHCD MWG: 4 hướng đi chiến lược trong 3 năm tới

Ngày đăng 9/6/2020

ĐHCĐ thường niên của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa diễn ra ngày 06/06/2020, trong đó ban lãnh đạo đã công bố các hướng đi chiến lược trong vòng 3-5 năm tới. Các hướng đi này cung cấp thêm động lực tăng trưởng dài hạn cho MWG.

MWG là cổ phiếu CẦN phải có trong mỗi danh mục nhà đầu tư dài hạn
  1. Mở rộng cửa hàng trên toàn quốc cho BHX (chuỗi siêu thụ mini) và trở thành nhà bán lẻ bách hóa trực tuyến (online) số 1 với BHX Online
  2. Hợp tác với nông dân để tăng cường nguồn cung nông sản an toàn cho BHX
  3. Mở rộng mảng kinh doanh ĐTDĐ và điện máy tại Cambodia và các thị trường khác trong khu vực
  4. Xây dựng một “siêu ứng dụng” nhằm kết nối nền tảng người sử dụng trong hệ sinh thái của MWG.

Triển vọng cho 2020, BLĐ công ty đánh giá do dịch bệnh Covid gây ảnh hưởng lớn đến tổng cầu nền kinh tế, do vậy tháng 6, 7 sẽ nhận thấy rõ điều này. Và xu hướng tiêu dùng kém đi sẽ không chỉ xuất hiện trong năm nay mà sẽ còn kéo dài trong vài năm tới. Chính vì vậy, theo quan điểm của Chủ tịch HĐQT công ty, ông cũng cho rằng bảo vệ được 80% lợi nhuận 2019 là đạt yêu cầu, và chỉ cần vượt qua điểm này sẽ được phát hành esop.


Quan điểm của AzFin, chúng tôi cho rằng Esop là bước đi phù hợp cho MWG nhằm giữ chân nhân tài trong bối cảnh cạnh tranh. Cũng cần phải nhớ rằng, chính sách ESOP của công ty là bị lock trong vòng 4 năm, mỗi năm unlock 25%; đồng thời người được hưởng lợi chủ yếu là lãnh đạo cấp trung. Điều này rất khác với những công ty khác, khi mà ESOP chỉ bị khóa 1 năm và tập trung vào nhóm lãnh đạo cấp cao. Cũng cần phải lưu ý rằng, trong quản trị công ty, sự phát triển bền vững trong kinh doanh thường phụ thuộc lớn vào lãnh đạo cấp trung, và do vậy, AzFin đánh giá cao chính sách ESOP hiện tại.

Như các bản tin trước công bố, chúng tôi cho rằng năm nay có thể là năm trầm với KQKD MWG và ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu. Tuy vậy, trong dài hạn 5 năm tới, AzFin vẫn tin tưởng MWG là cổ phiếu CẦN phải có trong mỗi danh mục nhà đầu tư dài hạn, dựa trên quan điểm (1) cơ cấu dân số trẻ, (2) tầng lớp trung lưu tăng dần.