Đầu tư chứng khoán: Warren Buffet vẫn thận trọng

Ngày đăng 7/5/2020

Warren Buffett vẫn chưa xuống tiền khi thị trường giảm giá mạnh trong thời gian qua

Hãy luôn tập trung vào giá trị

Buffett nói: “Chúng tôi vẫn chưa hành động bởi vì không nhìn thấy thứ gì hấp dẫn”. Trong đại hội cổ đông thường niên được tổ chức trực tuyến của Berkshire vừa diễn ra cuối tuần qua, Buffett đã trả lời như vậy trước thắc mắc của cổ đông về việc tại sao ông vẫn chưa hành động trong khi hiện tại đang xuất hiện rất nhiều cơ hội với các công ty chật vật tìm kiếm nguồn tiền mặt vì phải tạm thời đóng cửa để ngăn chặn đại dịch lây lan. Theo Buffett, cuộc khủng hoảng lần này rất khác.

Trước đó, Buffett đã đóng vai trò như người cho vay cuối cùng trong khủng hoảng tài chính 2008, thực hiện những thương vụ tạo ra mức cổ tức hàng năm lên tới 10% từ những công ty nổi tiếng. Khi khủng hoảng 2008 xảy ra, Buffet cũng chưa sở hữu ngân hàng nào, và trong một buổi phát biểu, ông nói: “chúng tôi không đủ hiểu bản chất kinh doanh của ngành ngân hàng, và do vậy chưa thực hiện sở hữu”. Nhưng ngay sau đó, ông thực hiện mua vào quy mô lớn các ngân hàng như Bank of America, Goldman Sachs.

Trong phần khởi đầu của Đại hội cổ đông thường niên, Buffet mô tả lại cuộc khủng hoảng 1929-1933. Một số thông số như:

  • Phase1: thị trường chứng khoán giảm rất mạnh trong thời điểm đầu của cuộc khủng hoảng, từ 380 điểm tháng 8/1929 giảm về còn 210 điểm tháng 6/1930, tương đương mức giảm 45% trong 10 tháng.
  • Phase 2: Thị trường chứng khoán phục hồi nhanh khi nhà đầu tư lao vào bắt đáy, thị trường lên lại 240 điểm tháng 7/1930, rung lắc dữ dội, và side way up đến tháng 8/1930. Tức là khoảng 2 tháng cho Phase 2.
  • Phase 3: Thị trường bắt đầu quá trình giảm giá liên tục đến tháng 7/1932 còn 40 điểm.

Như vậy, nhà đầu tư nào mua trong Phase 2 với mức giá 240 điểm, thì 2 năm sau đã mất đến 83% giá trị. Và phải đến năm 1951, Downjones với quay lại mốc 240 điểm.

Buffett vẫn rất thận trọng về cuộc khủng hoảng hiện nay, cho rằng những kịch bản có thể xảy ra là “quá rộng” và khó đoán. Tuy nhiên đến cuối buổi ông vẫn đưa ra 1 lưu ý lạc quan rằng mọi người đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ. Và Berkshire sẽ quay trở lại những ngày thực hiện các vụ thâu tóm lớn.

“Thị trường đã thay đổi đáng kể khi Fed hành động, nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong tuần tới, tháng tới hay năm tới? Fed không biết, tôi không biết và không ai biết cả”, Buffett nói. “Có rất nhiều kịch bản có thể xảy ra. Và trong một số kịch bản chúng tôi sẽ chi rất nhiều tiền, nhưng trong vài trường hợp điều đó là không thể”.

Hiện tại VNINDEX tạo đáy trong ngày 30/3/2020 và từ đó có đà đi lên tới hiện nay. và nếu quy chiếu theo Phase 2 kéo dài khoảng 2 tháng thì chúng ta vẫn chưa biết liệu thị trường chứng khoán đã thực sự tạo đáy hay chưa. Trong điều kiện hiện nay, AzFin khuyến nghị nhà đầu tư nên phân bổ tiền và chứng khoán ở mức cân bằng, nhằm (1) tận dụng khi thị trường lên vẫn có cổ phiếu, và (2) có cơ hội mua thêm khi thị trường bất ngờ lao dốc. Cách tốt nhất khi mua thêm là định kỳ mua hàng tháng, hoặc hàng quý bỏ một số tiền nhất định vào mua, vì rất khó có thể xác định đáy đỉnh của thị trường chứng khoán, hay cổ phiếu chứng khoán mình nắm giữ.