Đầu tư chứng khoán: Thanh toán không tiền mặt

Ngày đăng 10/5/2020

Truyền thông vừa đưa tin: NHNN đã chính thức trình Thủ tướng về việc thí điểm Mobile Money

Thanh toán tiền mặt sẽ lên ngôi trong 3 năm tới

Tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng 9/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong thời gian vừa qua, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) và đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo định hướng của Chính phủ, đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán sẽ giảm xuống 10% từ mức 11,33% của năm trước. Trong bối cảnh, tỷ lệ tiền mặt lưu thông/ GDP của Việt Nam lên tới 20%, cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, mobile money được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile money được kỳ vọng sẽ tiếp cận được bộ phận lớn người dân, đặc biệt với những người ở vùng sâu, vùng xa, chưa có tài khoản ngân hàng. Loại hình này sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông như: VNPT, Vietel, MobiFone… tham gia vào thị trường thanh toán.

Về phía cung, Việt Nam có lượng lớn thuê bao điện thoại, khoảng 129,5 triệu thuê bao (theo TCTK, 2019); trong đó số điện thoại di động băng rộng 3G và 4G là hơn 61,3 triệu thuê bao, mạng điện thoại di động đã được phủ kín hầu hết các địa phương trên toàn quốc. Với 43,7 triệu người dùng smartphones (chiếm 45% dân số năm 2019), Việt Nam đang ở mức trung bình khu vực, cao hơn so với Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Thái Lan. Việt Nam cũng thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ người dùng internet cao (70,3%) tương ứng 68,5 triệu người dùng internet năm 2019.

Nhiều công nghệ tiên tiến đang được áp dụng như xác thực sinh trắc (vân tay, khuôn mặt…); mã phản hồi nhanh (QR Code); mã hóa thông tin thẻ (Tokenization). Viettel và VNPT đã được NHNN cấp giấy phép cung cấp dịch vụ Trung gian thanh toán (TGTT). Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư cũng đang được xây dựng, có thể hoàn thành trong năm 2020, phục vụ việc định danh cá nhân trực tuyến (e-KYC).


Cơ hội đang rất lớn

Đây là một bước tiến cực kỳ lớn trong tư duy chính phủ kiến tạo, và rõ ràng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến (1) các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính nói chung và thanh toán nói riêng; (2) sự xuất hiện cũng những ngành nghề mới, xu hướng mới.

Đối với những công ty đã hoạt động trong mảnh thanh toán Mobile Money, 5 công ty chiếm thị phần lớn nhất là Momo, Zalopay, Mocca (Grab), Airpay (theo hệ sinh thái TMĐT Shopee), Senpay (theo Sen đỏ), Payoo (đi đầu thực hiện thanh toán tại Vinmart+, Thegioididong, dienmayxanh…). Tuy vậy, thị phần những công ty này trong tổng miếng bánh vẫn còn rất nhỏ. Và chúng tôi cho rằng cơ hội vẫn còn đều cho tất cả.

Đặc điểm của sự phát triển Mobile money đó là việc thanh toán những khoản tiền nhỏ, dao động xung quanh 1 triệu. Cùng với dịch Covid-19, xu hướng thanh toán lên ngôi, và khiến cho mảng Mobile money được hưởng lợi cơ hội vàng từ Thiên thời đem tới. Các mảng như Thương mại điện tử nhiều khả năng sẽ song hành cùng với sự phát triển mảng thanh toán mới này.

AzFin khuyến nghị MUA đối vời FPT, nhờ sở hữu hệ sinh thái rộng lớn (từ mảng FPT Shop, Sendo, Senpay), và giá của cổ phiếu này vẫn đang rẻ tại thời điểm hiện tại dựa trên các mảng kinh doanh như gia công phần mềm, và chuyển đổi số.