Đầu tư chứng khoán: Sự trì trệ

Ngày đăng 28/4/2020

Fed đang bơm tiền lớn với kỷ lục lớn chưa từng có

Sự trì trệ nền kinh tế sẽ diễn ra sau khi quốc hữu hóa tài sản

Để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động của đại dịch Covid-19, Fed bơm một lượng tiền vô cùng lớn ra thị trường, mà không còn quan tâm đến những nguyên tắc đằng sau. Đó là quy tắc về chuyện ai nhận được tiền từ NHTW trong 1 cuộc khủng hoảng, các điều kiện là gì, và các rủi ro là gì khi thu hồi lại số tiền đó.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán bảng cân đối kế toán của Fed sẽ phình to từ mức chưa đến 4.000 tỷ USD trong năm ngoái lên 8 đến 11.000 tỷ USD trong năm nay. Con số này thậm chí cao gấp đôi mức trong khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-09 và gần bằng một nửa GDP Mỹ. Mức đỉnh tiếp theo chính là 20% GDP từ năm 1930.

Điều đó khiến vai trò của Fed trong nền kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều so với thời kỳ Đại suy thoái hay Thế chiến thứ hai. Tính đến ngày 22/4 con số đã chạm mốc 6,57 nghìn tỷ USD.

Tiền trực thăng không hiệu quả gây ra hệ lụy gì?

Một trong những rủi ro mà Fed phải chấp nhận là một số chương trình sẽ không hiệu quả nhưng họ sẽ không thể rút lại chúng, và rằng các chính trị gia sẽ ngày càng quen với việc buộc NHTW phải sữa chữa những vấn đề mà các công cụ của Fed không hề được thiết kế để giải quyết. Cuối cùng, qua thời gian thì sự bất mãn của công chúng với những lựa chọn của Fed sẽ làm xói mòn quyền lực của chính Fed.

Trong cuộc khủng hoảng trước Fed đã rơi vào tình thế khó xử khi quản lý những tài sản mà Fed phải tiếp quản sau khi giải cứu ngân hàng đầu tư Bear Stearns, ví dụ như 1 trung tâm thương mại ở Oklahoma City, những khoản vay của các khách sạn Hilton ở Hawaii và Puerto Rico. Ông Alvarez cho rằng Fed có thể kiên nhẫn với những tài sản xấu này vì họ không phải trả lời những câu hỏi của cổ đông.

Lần này Fed giải cứu cả những doanh nghiệp xác sống, những công ty mà trái phiếu đã bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống mức rác. Fed mua cả các quỹ ETF đầu tư vào trái phiếu rác. Các quan chức Fed kết luận rằng họ cần phải hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp để ngăn tín dụng cạn kiệt – tình trạng sẽ kéo theo các vụ phá sản quy mô lớn và khiến thất nghiệp tăng cao hơn nữa.

Hậu bơm tiền Khi Fed nắm giữ một lượng lớn tài sản xấu trên nền kinh tế, cũng như chính phủ các nước nắm giữ tài sản của chính các công ty thì các doanh nghiệp tự nhiên thành doanh nghiệp nhà nước. Động lực tăng trưởng sẽ không còn, và nền kinh tế sẽ rơi vào trì trệ.

Chúng ta đang đi đến thời kỳ tiếp theo, khi mà sự tăng trưởng kinh tế chậm sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Và may mắn rằng, câu chuyện giải cứu như FED vẫn chưa xảy ra ở Việt Nam, động lực tăng trưởng tiếp tục diễn ra trong 10 năm tới.