Đầu tư chứng khoán: CPI giảm, KQKD REE

Ngày đăng 4/5/2020

CPI tháng 4 giảm mạnh do giá xăng dầu lao dốc

CPI giảm giúp chính sách tiền tệ linh hoạt hơn
  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chung tháng 4 giảm 1,54% so với tháng trước (MoM). Tuy nhiên, CPI tháng 4 vẫn tăng 2,9% so với cùng kỳ (YoY), trong khi CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2020 tăng 4,9% YoY. Ngoài ra, lạm phát cơ bản tăng 2,7% YoY trong tháng 4 trong khi lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng đầu năm tăng 3,0% YoY.

  • CPI tháng 4 giảm chủ yếu do giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh trong bối cảnh giá xăng dầu toàn cầu lao dốc và nhu cầu tiêu thụ suy yếu do các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Giá xăng dầu trong nước trung bình trong tháng 4 giảm mạnh 28,5% so với tháng trước, dẫn đến CPI chung giảm 1,2%. Giá gas cũng giảm 20%, khiến CPI chung giảm 0,24%. Ngoài ra, giá dịch vụ lưu trú và các hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu khác cũng giảm trong khoảng 0,5%-3,0%.

Như chúng tôi đã đưa ra quan điểm trong các báo cáo trước, việc giá xăng dầu giảm, mặc dù có thể ảnh hưởng đến thu ngân sách từ dầu thô (chiếm 12% năm 2019), nhưng ngược lại, có thể giúp cho chính sách tiền tệ được linh hoạt hơn.


REE: KQKD Quý 1.2020 kém khả quan

  • REE công bố KQKD kém tích cực với LNST sau lợi ích CĐTS giảm 27% còn 256 tỷ đồng trong quý 1/2020. Nguyên nhân chủ yếu do mảng điện và cơ điện (M&E) diễn biến kém tích cực. Chúng tôi lưu ý rằng theo dự báo của Viện Khoa học Khí Tượng Thủy Văn và Biến đổi khí hậu Việt Nam, lượng mưa có thể sẽ phục hồi đáng kể trong 6 tháng cuối năm 2020 so với năm 2019. Do đó, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận từ nhà máy thủy điện của REE sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm nay.

  • LNST sau lợi ích CĐTS mảng điện và nước giảm mạnh 46% YoY trong quý 1/2020 khi mức giảm của các nhà máy điện có tác động mạnh hơn mức tăng trưởng của các công ty cung cấp nước.

  • Biên lợi nhuận ròng của mảng M&E giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước do chi phí gia tăng trong bối cảnh dịch COVID-19 dẫn đến việc trì hoãn các dự án.

  • Mảng cho thuê văn phòng ghi nhận tăng trưởng LNST sau lợi ích CĐTS ổn định 17% nhờ đóng góp từ tòa nhà Etown 5 đã bắt đầu được vận hành trong quý 2/2019.

Nhìn chung, AzFin đánh giá REE sẽ có lợi nhuận đi ngang hoặc tăng trưởng chậm trong giai đoạn 3 năm từ 2020 đến 2022. Trong thời gian này, REE đang đầu tư những dự án mới, mà tiêu biểu là Etown-6, và rõ ràng cần thời điểm để biểu lộ ra KQKD.

AzFin khuyến nghị khả quan trong dài hạn, với PE mục tiêu là 8 lần. Đồng thời, trong ngắn hạn thì REE vẫn là một cổ phiếu mang tính phòng thủ tốt với chất lượng tài sản bền vững, và thiên về Cash-out với năng lực dòng tiền mạnh.