Đầu tư chứng khoán: chuỗi cung ứng toàn cầu?

Ngày đăng 14/5/2020

Truyền thông thế giới thông tin Mỹ và nhóm “bộ tứ mở rộng” (Quad Plus) sẽ xây dựng một “mạng lưới kinh tế thịnh vượng” (Economic Prosperity Network) với mục đích được cho là sẽ chuyển dịch 1 phần chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc và đa dạng hoá để giảm rủi ro.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cơ cấu mạnh mẽ

Trên Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, chính phủ Mỹ đang làm việc với Úc, Ấn Độ, Nhật, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam nhằm “thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến lên phía trước”.


Lợi thế của Việt Nam so với các nước lân cận

AzFin sẽ cùng quý vị đánh giá lợi thế của Việt Nam, và tại sao Việt Nam có cơ hội nhận được dòng chảy kinh tế này đến vậy.

Thứ nhất là lợi thế về Logistic. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển tất cả loại hình vận tải hàng hóa. Lợi thế vị trí này cho phép VN phát triển hệ thống hạ tầng và mạng lưới cung ứng dịch vụ logistics phục vụ hoạt động giao thương nội địa cũng như với khu vực Đông Nam Á, châu Á và trên toàn cầu.

Về hạ tầng giao thông đường bộ, Việt Nam cũng có lợi thế hơn rất nhiều so với các nước khác như Bangladesh, Myanmar nhờ quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng diễn ra liên tục trong thập kỷ qua.

Thứ hai, lợi thế về nhân công. Việt Nam đang ở cơ cấu dân số vàng, và do vậy chi phí nhân công cũng rẻ hơn các nước lân cận. Mặc dù giá nhân công đang tăng lên, nhưng năng suất lao động cũng tăng và cũng chưa có độ vênh lớn đối với những nước lân cận như Bangladesh…

Và cơ hội từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung giúp Việt Nam có nhiều cơ hội chiếm lĩnh những mảng sản xuất mà Trung Quốc bỏ lại. Lĩnh vực FDI đang thực hiện phần chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, bằng việc các công ty lớn lần lượt mở nhà máy mới tại Việt Nam, và thực tế FDI của Việt Nam luôn khá tốt trong 5 năm qua.

AzFin cho rằng đây là cơ hội tốt trong 3-5 năm tới cho Việt Nam tăng trưởng kinh tế. Một số ngành có cơ hội tăng trưởng trước như Vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp. Hiện tại AzFin đang có khuyến nghị MUA dài hạn HPG cho giai đoạn 2020-2022.