Đầu tư chứng khoán: Chỉ báo vĩ mô suy yếu

Ngày đăng 9/5/2020

Vĩ mô suy yếu trong tháng 4/2020

Chỉ báo vĩ mô suy yếu do tác động của dịch Covid-19
  • Sản xuất công nghiệp giảm mạnh do các tác động từ dịch COVID-19. Chỉ số Sản xuất Công nghiệp (IIP) tháng 4 giảm mạnh 10,5% so với cùng kỳ (YoY) và IIP của 4 tháng đầu năm chỉ tăng 1,8% YoY, mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Chỉ số Quản trị Sức mua ngành Sản xuất (PMI) Việt Nam đã giảm 3 tháng liên tiếp, xuống còn 32,7 điểm trong tháng 4 từ 41,9 điểm hồi tháng 3, cho thấy điều kiện kinh doanh bị thu hẹp mạnh nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát. Kết quả này có thể khiến chỉ số IIP toàn ngành tiếp tục suy yếu trong tháng 5.

  • Tổng doanh số bán lẻ lần đầu tiên ghi nhận tăng trưởng âm do các biện pháp giãn cách xã hội. Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài 3 tuần theo Chỉ thị 16/CT-TTg đã ảnh hưởng đáng kể đến tổng mức bán lẻ trong tháng 4, với tổng doanh số bán lẻ giảm 20,5% so với tháng trước (MoM) và 26% YoY. Trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 1.520 nghìn tỷ đồng, giảm 4,3% YoY, nếu loại bỏ yếu tố giá giảm 9,6% YoY. Khi phần lớn các hoạt động kinh tế đã dần phục hồi trong tháng 5, cùng với việc tâm lý người tiêu dùng cải thiện nhờ kiểm soát hiệu quả tình hình dịch COVID-19 trong cộng đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ kỳ vọng sẽ phục hồi mạn trong tháng 5 so với tháng 4.

  • Thu ngân sách giảm do tác động của dịch COVID-19. Theo Bộ Tài chính (MoF), tổng thu ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 5,9% YoY đạt 491,4 nghìn tỷ đồng, trong khi chi ngân sách tăng 9,8% YoY lên mức 472,1 nghìn tỷ đồng, dẫn đến thặng dư tài khóa ở mức 19,3 nghìn tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2020 so với mức thặng dư 88,1 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm 2019. Thâm hụt ngân sách có thể vượt kế hoạch năm 2020 (220 nghìn tỷ đồng) do tác động của dịch COVID-19.

  • Vốn FDI suy yếu do dịch COVID-19 nhưng duy trì ổn định so với các giai đoạn cùng kỳ trước năm 2019. Vốn FDI giải ngân và đăng ký lần lượt giảm 9,6% YoY và 15,5% YoY còn 5,2 tỷ USD và 12,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, nếu không tính khoản chuyển đổi nợ vay sang thâu tóm giữa BeerCo và Vietnam Beverage được ghi nhận trong quý 1/2019, tổng vốn FDI đăng ký mới/ bổ sung/mua bán cổ phần trong 4 tháng đầu năm 2020 thực tế đã tăng 14,3% YoY. Các lệnh hạn chế di chuyển, tâm lý thận trọng và suy thoái trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục sang giai đoạn 2, AzFin tin rằng dòng vốn FDI dài hạn vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng sau khi dịch Covid-19 chuyển dịch dần sang New Normal trong 6 tháng - 1 năm tới.

  • Xuất siêu trong 4 tháng đầu năm 2020 dù xuất khẩu giảm. Theo ước tính sơ bộ của Tổng Cục Thống Kê (TCTK), kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 4 giảm lần lượt 3,5% YoY và 2,3% YoY, dẫn đến thâm hụt thương mại 700 triệu USD. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu vẫn lần lượt tăng 4,7% YoY và 2,1% YoY trong 4 tháng đầu năm 2020, giúp Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại 3,1 tỷ USD so với mức 700 triệu USD cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng xuất nhập khẩu có thể duy trì ở mức thấp trong tháng 5 trong bối cảnh nhu cầu và sản xuất trong nước/toàn cầu chững lại.

  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm do giá xăng dầu giảm mạnh và nhu cầu người tiêu dùng thấp hơn. Chỉ số CPI chung đã giảm 1,54% MoM trong tháng 4; CPI trung bình trong 4 tháng đầu năm 2020 tăng 4,9% YoY. CPI giảm trong tháng 4 chủ yếu do giá xăng dầu trong nước tiếp tục và nhu cầu người tiêu dùng giảm do thực hiện giãn cách xã hội.

  • Tỷ giá hạ nhiệt trong tháng 4. Sau khi tăng mạnh trong tháng 3 do tác động của dịch COVID19, tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt, xuống còn 23.309 đồng vào cuối tháng 4, giảm 1,4% MoM và tăng 0,6% tính từ đầu năm (YTD). Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt trong tháng 4 do một số nguyên nhân 1) NHNN công bố sẵn sàng bán USD để hỗ trợ thị trường ngoại hối, 2) thặng dư thương mại tháng 3 được điều chỉnh tăng, đạt 2 tỷ USD từ mức ước tính sơ bộ 1 tỷ USD và 3) kế hoạch kích thích tài khóa và tiền tệ lớn của Mỹ cũng như các mức lãi suất cơ bản gần 0% đã giúp giảm giá đồng USD ở một chừng mực nhất định.


Trong tháng 3/2020, khi các chỉ báo vĩ mô vẫn chưa thấy nhiều ảnh hưởng là lúc thị trường chứng khoán chứng kiến đợt giảm giá mạnh nhất, chủ yếu do TTCK luôn phán ánh thông tin trước khi sự kiện xảy ra, và do vậy đợt giảm chứng khoán mạnh trong tháng 3 phần nào đã phản ánh hết thông tin vĩ mô xấu trong tháng 4/2020.

Trong tương lai dài hạn hơn, một mặt bằng bình thường mới sẽ xuất hiện, và nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu dựa trên các kịch bản sau.

  • Đối với những công ty phụ thuộc lớn vào thị trường nước ngoài, có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, nhất là do Mỹ vẫn chưa thể mở cửa trở lại nền kinh tế ngay lập tức. Trong khi Châu Âu đang bị bất đồng sâu sắc trong chính sách tiền tệ. Những điều này khiến cho nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục vận động yếu, và tác động xấu lên các công ty có hoạt động liên quan xuất nhập khẩu - trực tiếp và gián tiếp.

  • Nền kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ có sự hỗ trợ từ chi tiêu công mạnh mẽ nhằm kích thích phục hồi kinh tế sau dịch. Đồng thời dòng vốn FDI sẽ tiếp tục mạnh lên do những bất đồng thương mại trên thế giới khiến cho Việt Nam tiếp tục là chuỗi cung ứng toàn cầu trong dài hạn. Trong 6 tháng cuối năm, các ngành liên quan nhiều đến chi tiêu công như xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi nhóm này đầu tiên.