Đầu tư chứng khoán: cẩn thận với hàng không

Ngày đăng 26/5/2020

Ngành hàng không đã có sự tăng giá trở lại rất mạnh từ sau đợt đỉnh dịch diễn ra hồi giữa tháng 4 tuy vậy câu hỏi hiện nay là: liệu mọi chuyện có trở nên tốt lên trở lại từ Quý 2.2020?

Ngành hàng không dự báo còn nhiều khó khăn trong 2020

AzFin đang bi quan về sự phục hồi của ngành này, qua các luận điểm như sau:

  1. Lượng khách quốc tế đến Việt nam bằng đường hàng không trong 3 tháng đầu năm 2020 đạt 2,99 triệu người (giảm 15%). Sự sụt giảm đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với mức sụt giảm lần lượt -32%, -26% và -14%. Riêng 3 thị trường này đã chiếm hơn 50% tổng lượng khách quốc tế đến Việt nam trong 3 tháng đầu năm.

  2. Sau khi hạn chế giãn cách xã hội, tâm lý thận trọng của người dân vẫn bao trùm, và thu nhập đại bộ phận người dân cũng bị ảnh hưởng. Do vậy nhu cầu đi lại sẽ không thể phục hồi ngay lập tức trở lại mức như trước khi có dịch bệnh. Dự báo lượng ASK nội địa giảm 46,9% yoy, xuống còn 28.039 triệu HK.km.

  3. Covid-19 giúp đẩy mạnh xu hướng online hóa. Số lượng user sử dụng Zoom hàng ngày tăng từ 10 triệu lên 300 triệu/ngày chỉ trong 4 tháng dịch. Điều này cũng thúc đẩy xu hướng làm việc online và cùng với đó giảm thiểu chi phí nhu cầu đi lại, ít nhất là trong ngắn hạn.

Do đó, AzFin cho rằng ngành này sẽ còn gặp khá nhiều trở ngại, ít nhất ngắn hạn trong năm nay. Trong trend dài hạn hơn, sự phục hồi sẽ không mạnh lại được như nhu cầu trước dịch, và còn quá sớm để khẳng định. Nhà đầu tư nên hạn chế nắm giữ cổ phiếu ngành này, ít nhất là trong Q2-Q3 năm nay.