Đầu tư chứng khoán: 5 nguyên tắc để đạt 22%/năm

Ngày đăng 27/4/2020

Edgar “Ed” Wachenheim III (sinh năm 1937) là một nhà đầu tư nổi tiếng đồng thời kiêm chủ tịch của Greenhaven Associates. Ông sinh ra trong một gia đình nhà giáo tại thành phố New York. Không chỉ đam mê đầu tư, Wachenheim cũng rất hứng thú với công việc viết sách. Ông đã hoàn thành cuốn sách nổi tiếng Common Stocks và Common Sense đã được xuất bản vào năm 2016 và được đông đảo nhà đầu tư đón nhận.

Luôn tiết kiệm đầu tư đều đặn

Quỹ đầu cơ của ông đã đạt lợi nhuận đạt được gần 22,5% trong vòng nhiều năm liên tiếp ông điều hành. Theo thống kê gần nhất, tổng lợi nhuận của quỹ mang lại còn đều đặn hơn so với các quỹ đầu tư nổi tiếng khác dù quản lý khối tài sản ít hơn và thời gian đầu tư cũng ngắn hơn.

Edgar đã chia sẻ 5 nguyên tắc hàng đầu cho những nhà đầu tư mới:

1. Luôn tìm hiểu về những cổ phiếu vĩ đại, vì đó sẽ hé mở ra cơ hội trong tương lai

Khi chịu khó nghiên cứu về những cổ phiếu đã từng thành công, bạn sẽ rút ra được những đặc điểm của công ty này. Có câu nói “Người đọc sách sẽ sống nhiều cuộc đời trước khi chết, trong khi kẻ không đọc chỉ sống một mà thôi”. Vì vậy, có một cái nhìn toàn diện về quá khứ giúp bạn tìm ra được cách xử lý trong hiện tại, tạo cơ hội phát triển lớn trong tương lai.

2. Từ 10-20 cổ phiếu giúp đa dạng hóa vừa phải mà vẫn đủ tập trung

Sở hữu hơn 20 cổ phiếu, thì rất khó để theo dõi các công ty chặt chẽ, và khó có thể có một chiến thắng lớn. Ngược lại sở hữu ít hơn 10, thì rủi ro xảy đến sẽ khiến danh mục chịu thiệt hại nặng nề. Một sai lầm ở cổ phiếu chiếm 15% danh mục ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu tư và niềm tin của nhà đầu tư với Quỹ.

3. Tự tin quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại

Nhà vật lý học Newton từng nói, tôi có thể đo được trái đất nhưng không thể đo được sự điên rồ của con người. Nguyên nhân chính vì ông quá tự tin vào những suy nghĩ và phân tích của chính mình. Chính vì vậy, nhà đầu tư cá nhân cần tiếp tục chăm chỉ học hỏi, rèn luyện đầu tư và ắt sẽ có ngày thành công.

4. Margin liều cao là con đường đến cháy tài khoản nhanh nhất

Tiền đi vay sẽ phát sinh chi phí. Vì vậy, đòn bẩy là một quyết định mạo hiểm. Vấn đề đặt ra là: làm sao có tiền mua thêm cổ phiếu?

Câu trả lời là, hãy tiết kiệm 10-20% tiền lương hàng tháng để đầu tư đều đặn, và lãi kép sẽ làm phần còn lại. Những nhà đầu tư thành công cũng có thói quen này.

5. Tập trung vào cơ hội lớn nhất

Hãy tập trung ưu tiên phân bổ vốn lớn nhất vào những cổ phiếu có giá chiết khấu sâu với giá trị, tính theo lợi suất hợp lý. Và khi đã chọn thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng mọi khía cạnh của doanh nghiệp.