Danh mục đầu tư dài hạn - đầu tư thực chiến (kỳ 3)

Ngày đăng 25/2/2019

Kỳ 3: Nên phân bổ danh mục vào những cổ phiếu có đặc điểm gì?

7. Đầu tư vào công ty có lịch sử niêm yết đủ dài: Một cổ phiếu đã niêm yết đặc biệt là trên sàn giao dịch HOSE và HNX thì phải công khai minh bạch rất nhiều công tin về: Bản cáo bạch, báo cáo thường niên, BCTC, công bố thông tin định kỳ, bất thường … Rồi là các thông tin về lợi nhuận, cổ tức, mua bán cổ phiếu của lãnh đạo, tăng vốn …, nếu lịch sử niêm yết của công đủ dài cũng góp phần cho chúng ta thu thập được đầy đủ mọi thông tin về doanh nghiệp, từ đó đánh giá kỹ lưỡng và chính xác hơn về mọi mặt của công ty (Công ty làm ăn có hiệu quả không, thông tin có minh bạch không, ban lãnh đạo có liêm chính không, cổ phiếu có bị làm giá không …) hơn rất nhiều so với các công ty vừa mới niêm yết. Ngoài ra khi niêm yết đủ lâu chúng ta cũng được chứng kiến công ty qua các thời kỳ hưng thịnh – suy thoái của nền kinh tế như thế nào. Tóm lại lịch sử niêm yết của công ty lưu lại toàn bộ các hoạt động, hành vi của doanh nghiệp, nó càng dài thì càng có cơ sở để đánh giá về một cổ phiếu trên tất cả các phương diện một cách chính xác và đầy đủ.Danh mục đầu tư dài hạn - đầu tư thực chiến

  • PNJ: Niêm yết từ 23/03/2009, như vậy công ty đã có 10 năm niêm yết trên HOSE, từ lịch sử này có thể thấy rằng PNJ có 1 lý lịch rất tốt: Cổ tức tiền chi trả đầy đủ cả 10 năm, quá trình phát triển PNJ gần như không tăng vốn đáng kể từ việc phát hành thêm mà sử dụng nội lực từ LNST giữ lại của mình, công ty niêm yết không phải là mục đích phân phối cổ phiếu cho nhà đầu tư cá nhân để thu lợi, mọi hoạt động của PNJ và ban lãnh đạo công khai mình bạch …

  • FPT: Niêm yết 13/12/2006, đã được hơn 12 năm niêm yếu trên HOSE, FPT không chỉ có lý lịch trong sạch mà đã trải qua đủ 1 chu kỳ của thị trường chứng khoán từ lên đỉnh, xuống đáy, đã từng bị giảm giá tới hơn 80% so với đỉnh 2007 và cũng đã phục hồi lại được đỉnh cũ khi giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần trong 9 năm từ 2009 tính đến đầu năm 2018.

  • REE: Đây là công ty đầu tiên niêm yết ở Việt Nam với lịch sử dầy nhất, đầy đủ nhất, trải qua nhiều phong ba bão táp nhất và cũng là công ty thành công duy nhất trong những công ty niêm yết sớm trên sàn giao dịch, và REE cũng là minh chứng cho sự thích nghi và thay đổi, lớn mạnh và trưởng thành để có thể phát triển bền vững nhất hiện nay.

8. Sức khỏe tài chính: Cụ Warren Buffett đã từng chia sẻ bí quyết trở lên giàu có trong đầu tư của mình “Nguyên tắc số 1: không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: không quyên nguyên tắc số 1”. Thực vậy, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển vững chắc và dài hạn thì cần thiết phải có 1 sức khỏe tài chính tốt, thực tế cho thấy những doanh nghiệp mang lại sung túc cho nhà đầu tư ở Việt Nam từ khi TTCK ra đời như: VNM, BMP, DSN, TCT, NTP, TLG, TCT … thì đều có 1 sức khỏe tài chính tuyệt vời với nợ vay thấp, cổ tức cao, khả năng chiếm dụng vốn lớn. Ngược lại những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính kém thì chỉ mang lại sự mất mát cho nhà đầu tư như: HAP, SAM, KLF, HAI, DCS, TMT, KSA, KSS, HVG, HSG …; Vậy trong danh mục của chúng tôi các cổ phiếu có sức khỏe tài chính như thế nào? Danh mục đầu tư dài hạn - đầu tư thực chiến

  • PNJ: Cho dù đang có tốc độ tăng trưởng mạnh, nhu cầu vốn rất cao nhưng tỷ lệ nợ vay rất thấp chỉ chưa đến 30% tổng nguồn vốn của công ty, tỷ số chiếm dụng vốn lên đến 400%; Không những vậy PNJ còn trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm cho cổ đông. Như vậy có thể nói sức khỏe tài chính của PNJ tuyệt vời.

  • FPT: Nợ ròng của FPT (Nợ vay - đầu tư tài chính ngắn hạn) hiện nay đang ở mức âm (-), cổ tức trả cho cổ đông rất cao (5% so với thị giá) cho dù đnag trong thời kỳ đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng cho tăng trưởng. Sức khỏe tài chính của FPT thuộc dạng tốt nhất TTCK Việt Nam.

  • REE: Tương tự như FPT nợ ròng của REE đến cuối 2018 cũng ở mức gần 0, trong khi cổ tức hàng năm trả cho cổ đồng rất cao (5.5% so với thị giá); Bản thân các hoạt động kinh doanh của REE tự nó mang lại dòng tiền đều đặn đó là điện, nước, cho thuê văn phòng; ngoài ra một điều minh chứng cho sức khỏe tài chính của REE năm ở chỗ REE là 1 trong rất hiếm công ty cổ phần có thể vay kỳ hạn 10 năm với mức lãi suất quanh 7% từ các tổ chức quốc tế.