Đa dạng hóa tài sản kinh doanh

Ngày đăng 9/7/2020

Vàng tiếp đà tăng lên mức cao nhất 9 năm

Giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng kỹ thuật 1.800 USD, lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, do các nhà đầu tư tăng cường mức độ an toàn và các ngân hàng trung ương tung thêm các gói kích thích mạnh mẽ để bù đắp cho sự sụt giảm kinh tế.

Vàng đang hướng tới mức đỉnh cao lịch sử

Giá vàng đã có lợi nhuận vững trong năm nay do các nền kinh tế toàn cầu vật lộn với tác động của đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 12 triệu người.

Việt Nam giá vàng cũng lên mức cao nhất, vượt đỉnh 2011 với giá theo cập nhật gần nhất của chúng tôi là 50,2 triệu đồng. Hiện nay vàng đang được xúc tác bởi chiến tranh thương mại, suy giảm kinh tế, và bơm tiền kỷ lục. Tuy vậy, hiện tại vẫn chưa có sự đổ vỡ mang tính hệ thống trong những lĩnh vực cốt yếu của nền kinh tế như tài chính, bảo hiểm… như năm 2011, nên khả năng về việc một cú đại nhảy vọt (tăng mạnh như 2011) là khó xảy ra.

Vàng là một kênh trong khá nhiều tài sản khác như BĐS, cổ phiếu, trái phiếu… Và chúng tôi khuyến nghị nên phân bổ một phần tài sản vào đây, tối đa 20% tổng tài sản. Vàng có một số khuyết điểm trong đầu tư như (1) không tạo ra dòng tiền đều, (2) Chi phí bảo quản lớn, (3) chênh lệch giữa giá mua và giá bán khoảng 1%, cao hơn cổ phiếu và trái phiếu;

Trong điều kiện, GDP bắt đầu phục hồi trở lại, nhưng lạm phát cũng ở mức cao; AzFin tin rằng sẽ có 2 kênh tăng mạnh trong thời gian ngắn tới gồm: (1) Cổ phiếu (xúc tác bởi GDP phục hồi), (2) Hàng hóa có đặc tính khan hiếm và phòng vệ lạm phát (Vàng, BĐS)