Cuộc chơi fintech sẽ diễn ra như thế nào?

Ngày đăng 2/12/2020

Fintech đang sống bằng tiền tài trợ

Theo McKinsey, các doanh nghiệp fintech (đặc biệt là ở phân khúc ví điện tử) luôn tìm cách thay đổi mô hình kinh doanh bằng cách chú trọng vào mục tiêu thu hút càng nhiều người dùng càng nhanh càng tốt. Khi đưa ra các chương trình khuyến mãi, người tiêu dùng sẽ đăng ký nhiều hơn, từ đó lại càng có nhiều chương trình khuyến mãi được đưa ra hơn, các doanh nghiệp fintech nhận được nhiều nguồn đầu tư hơn.

Lòng trung thành của người dùng là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển theo mô hình kinh doanh bền vững, tuy vậy các doanh nghiệp fintech dựa vào các chương trình khuyến mãi thì lộ trình kinh doanh tạo ra lợi nhuận sẽ gặp rất nhiều thách thức.

Tỷ lệ thâm nhập tài chính ở Việt Nam vẫn còn thấp

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2018, khoảng 70% dân số Việt Nam vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. Trong khi đó pháp luật vẫn chưa có định nghĩa về ngân hàng số và môi trường pháp lý của fintech vẫn chưa có sự thông thoáng.

Khi tỷ lệ thâm nhập sản phẩm tài chính thấp, có nghĩa là còn rất nhiều cơ hội cho cả ngân hàng và fintech. Tuy vậy, với hình thức pháp lý còn nhiều vướng mắc, dường như ngân hàng sẽ có điểm cộng tốt hơn ở đây.

Thương mại điện tử thúc đẩy phát triển thanh toán không tiền mặt

Hơn 80% thị trường bán lẻ ở Việt Nam vẫn thuộc về các kênh truyền thống, nhưng ngành thương mại điện tử đang tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ trên 30% một năm. Cùng với dịch Covid, quá trình chuyển đổi đang diễn ra nhanh hơn, và thanh toán online đường như đang là xu thế mới.

Quan điểm của AzFin: Ngân hàng số sẽ có lợi thế đáng kể

Tổng hợp tất cả các thông tin lại như sau:

  1. Tỷ lệ thâm nhập sản phẩm tài chính thấp, nên cơ hội còn rất nhiều, cho cả Fintech và ngân hàng số
  2. Thương mại điện tử thúc đẩy quá trình thanh toán không tiền mặt nhanh hơn, và nền tảng công nghệ sẽ là yếu tố quyết định
  3. Fintech sống bằng tiền tài trợ, và thu hút khách hàng bằng khuyến mại. Một mô hình sẽ làm phá vỡ cấu trúc thị trường, nhưng khó lấy được lợi nhuận. Và Winner take it all.
  4. Tuy vậy, hành lang pháp lý cho Fintech còn đang rất yếu khiến việc mở rộng mạnh mẽ khó có thể xảy ra tại thời điểm hiện tại.

Vì những lý do trên, AzFin nhận thấy đầu tư vào các công ty fintech hiện tại vẫn còn rất nhiều rủi ro. Trong góc nhìn ngược lại, chúng tôi lại thấy ấn tượng hơn đối với những ngân hàng có nền tảng công nghệ mạnh, sẽ tận dụng được mảnh đất còn rất xanh về độ thâm nhập sản phẩm tài chính ở việt Nam.

Chúng tôi đang có khuyến nghị MUA cho TCB trong giai đoạn 5 năm tới, đến 2025. (1) văn hóa vượt trội, (2) nền tảng công nghệ tốt là hai đặc điểm chính của Ngân hàng này.