Cơ hội đầu tư x3 trong 5 năm tới

Ngày đăng 29/6/2020

Tại điều kiện thị trường hiện tại, AzFin suy nghĩ về cơ hội ăn bằng lần trong 3-5 năm tới, và chúng tôi chợt nhớ đến ngài Chris Davis. Phương pháp được nhắc đến ở đây là “Double pay”. Quý vị có thể xem lại bài viết của chúng tôi tại đây Chris Davis Dòng họ đầu tư

Tiêu chí Double pay: luôn mua những công ty tăng trưởng nhưng vẫn đang trong “bùn lầy”. Hay nói cách khác, “double pay” nhờ việc tăng trưởng lợi nhuận song song với mở rộng chỉ số PE. Khác với phương pháp mua khi công ty có sự chiết khấu sâu với giá trị, Chris mong muốn mua những công ty có vị thế mạnh và tỷ suất tăng trưởng ở mức tốt.

Và cơ hội tại thời điểm hiện tại ở đâu?

Covid-19 cùng downtrend thị trường từ 2018 khiến cho giá tài sản giảm đi đáng kế. Đây là cơ hội mà nhà đầu tư có thể sở hữu các tài sản vẫn có tiềm năng tăng trưởng tốt với giá cả phải chăng.

Ngành ngân hàng: giá cổ phiếu ngành ngân hàng đang được giao dịch với P/B xung quanh mốc 1x so với 1,5-1,7 lần chỉ 2 năm trước. Ngành ngân hàng cũng đang ngày càng phân hóa, những ngân hàng hàng đầu có chất lượng tài sản vượt trội sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt; trong khi nhóm còn lại đang gặp khó khăn trong đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Trong trường hợp ở đây, AzFin đang nói đến các ngân hàng top đầu như ACB, MBB, TCB… Với ROE 15-20% (BV tăng trưởng tối thiểu 15%/ năm) –> sau 5 năm: BV sẽ tăng 2 lần (1,15^5). Cùng với đó, P/B tăng trở lại mức 1,5 lần từ mức 1 lần hiện tại; khiến tổng lợi nhuận sẽ đạt được là gấp 3 lần.

Điều tương tự có thể áp dụng để phân tích, dùng cho các ngành như Chứng khoán, bảo hiểm…