Chứng khoán trong môi trường lãi suất thấp

Ngày đăng 13/1/2021

Lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp

Trong tuần đầu tiên của năm 2021, lãi suất liên ngân hàng có chung diễn biến giảm trở lại ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức giảm lần lượt là 0,04%; 0,08% và 0,08%, lên mức 0,11%; 0,18% và 0,22%/năm. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ khó có khả năng dư thừa hơn năm 2020. Do đó, lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ có sự hồi phục nhưng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp.

Chứng khoán trong môi trường lãi suất thấp

Lãi suất tiết kiệm cũng ở mức thấp

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng có vốn nhà nước đều đang niêm yết dao động trong khoảng biên độ từ 5,6 đến 5,7%; các NHTM cổ phần tư nhân ở mức cao hơn khoảng 6,4 đến 6,9%. Mức lãi suất tiết kiệm đã có một chiều hướng suy giảm liên tục trong 6 tháng qua, từ mức phổ biến 7% với NHTM nhà nước và 8-8,5% với NHTM cổ phần.

Sự sụt giảm trong lợi suất tiết kiệm khiến dòng tiền có xu hướng tìm kiếm những kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS và chứng khoán. Và có thể cũng lý giải một phần vì sao dòng tiền tăng mạnh trong thời gian qua.

Lãi suất trái phiếu chính phủ cũng giảm

Lãi uất trúng thầu TPCP ở tất cả các kỳ hạn giảm xuống mức rất thấp ngay tại thời điểm bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên và đang có dấu hiệu hồi phục với các kỳ hạn trên 10 năm. Mặc dù vậy, nhìn chung, mặt bằng lãi suất các kỳ hạn hiện vẫn duy trì ở mức thấp, từ 1,22 – 3,14%/năm. Trong năm 2020, NHNN đã thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,5 – 2%, theo đó kéo mặt bằng lãi suất chung trên thị trường giảm xuống. Trong bối cảnh đó, KBNN đã tận dụng được môi trường lãi suất thấp để phát hành TPCP.

Mặc dù vậy, TPCP sẽ đáo hạn một lượng lớn trong 2021, hàm ý lãi suất có thể đảo chiều

Lượng TPCP đáo hạn sẽ đạt mức cao trong năm 2021, ước tính trên 187 nghìn tỷ đồng, chiếm 13,9% thu ngân sách nhà nước và 8% nợ trong nước trực tiếp của chính phủ. Ngoài ra, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiếp diễn và vắc xin phòng bệnh vẫn chưa thể được phổ cập rộng rãi ngay trong năm tới, chính phủ nhiều khả năng sẽ phải duy trì các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. do đó, chúng tôi cho rằng KBNN sẽ duy trì lượng phát hành TPCP lớn trong năm 2021, tập trung vào các kỳ hạn dài (trên 10 năm) để có nguồn chi trả các khoản nợ đến hạn và bù đắp cho bội chi ngân sách.

Với xu thế này, AzFin lo ngại có thể chứng kiến lãi suất TPCP bắt đầu tăng trở lại trong 2021, và hàm ý rằng, lãi suất tiết kiệm khó có thể giảm sâu hơn, tại thời điểm hiện tại. Lãi suất đảo ngược sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán, chủ yếu là do tác động tâm lý.

Hành động: Đa dạng hóa sang các câu chuyện mới

Ngoài các câu chuyện của chứng khoán Blue chip, AzFin tin tưởng vào câu chuyện về giá commodity sẽ tăng trở lại. Chúng tôi đặt cược vào ngành đường (với Top pick SLS, một số cổ phiếu khác mà nhà đầu tư có thể tham khảo là QNS, SBT); vào ngành Cao su (với DPR (top pick), TRC, DRI).

Việc đa dạng sang các câu chuyện này, khiến nhà đầu tư có thể giảm bớt lo ngại khi nào thị trường chứng khoán đạt đỉnh, vấn đề vĩ mô có gì xấu không… Và AzFin luôn coi trọng doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh và ban lãnh đạo hơn là những yếu tố ngắn hạn của thị trường.