Chứng khoán: rút củi đáy nồi

Ngày đăng 5/1/2021

Câu chuyện “Rút củi đáy nồi” gốc

Tương truyền rằng ở trong núi Vọng Nam, có một ông đạo sỹ tu trên núi đã lâu, có nhiều quyền phép. Vị đạo sỹ này có tài phép luyện được thứ linh đan độc nhất vô nhị, không những khiến người ta trường sinh bất lão mà còn có thể làm cho người chết sống lại được.

Linh đan này luyện rất kỳ công, phải đun trong 9 năm liên tục không kể ngày đêm. Nước luyện linh đan phải là nước suối lấy ở trên núi Thiên Sơn, lửa phải được đốt bằng ba thân Mộc Thiên Hoa ngàn năm trong rừng. Đến năm thứ 9, vị đạo sỹ cho nốt vị thuốc cuối cùng vào nồi luyện đan. Dặn đồ đệ nhất nhất không được để trào một giọt nước nào ra khỏi nồi. Rồi ông lên núi hái thuốc.

Đêm ấy là một đêm mùa đông lạnh lẽo. Gió lạnh gào thét từng cơn. Trên núi Vọng Nam tuyết phủ trắng xóa. Lò luyện đan vẫn cháy bừng bừng trong đêm. Qua nốt đêm nay linh đan sẽ được luyện xong. Càng về khuya, trời càng lạnh, gió thổi càng lớn. Cánh cửa phòng luyện đan bị một cơn gió mạnh bật tung. Cơn gió lớn thổi vào trong lò khiến lò lửa bùng lên, nước trong nồi chực tràn ra.

Đám đồ đệ hoảng sợ, vội vàng xách những thùng nước to, thay nhau xối vào miệng lò. Nhưng không ngờ lửa trong lò quá mạnh, bao nhiêu nước xối vào đều bị ngọn lửa nuốt trọn. Ngọn lửa như một con thú dữ không thể nào khống chế được. Nước trong nồi kêu réo đòi trào ra ngoài. Thành quả 9 năm trời có nguy cơ tan thành mây khói.

Đúng lúc đó, một môn sinh nhanh chí đã không quản nguy hiểm lao đến bên lò lửa nóng rực. Lửa cháy mạnh làm anh ta bỏng rát. Anh ta vội vàng lấy chiếc bồ cào dùng hết sức mình đẩy một thân cây Mộc Thiên Hoa đang cháy rất đượm ra khỏi lò. Bị lấy đi một phần nguồn sức mạnh, lửa trong lò không còn hung hãn được nữa. Ngay lập tức, lò luyện đan giảm sôi, nước trong nồi im tiếng, không tràn ra ngoài nữa. Thế là linh đan đã được cứu.

Ông đạo sỹ trở về vui mừng thấy linh đan đã luyện xong. Người đồ đệ nhanh chí hôm ấy được ghi công, sau này được ông đạo sỹ chân truyền cho các quyền phép của mình

Và Chứng khoán: “Rút củi đáy nồi” ra sao?

Đà tăng chứng khoán đang cực kỳ bùng nổ, VNINDEX đã có (1) mức tăng lên đến 8 tháng liên tục; (2) 80% kể từ đáy Covid, và 44% kể từ Covid lần 2. PE của thị trường đã đạt 18,7 lần; PB đạt 2,4 lần, mức định giá đang rất không rẻ, và có xu hướng đang đắt lên.

Câu chuyện tăng trưởng của thị trường chứng khoán đang đến từ

  1. Lãi suất tiết kiệm thấp khiến dòng tiền chuyển dịch sang các kênh tài sản khác mạnh mẽ, trong đó có chứng khoán

  2. Việt Nam là điểm sáng toàn cầu trong dịch Covid và cũng là điểm sáng tăng trưởng trong bối cảnh lãi suất âm trên toàn thế giới, và dòng tiên nói chung đang khát tăng trưởng;

  3. Đi kèm với vấn đề (2) đó là Quá trình nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi nhằm thu hút thêm dòng vốn nước ngoài.

Và nếu nhìn từ những động lực này thì quá trình tăng có thể đảo ngược khi một trong những yếu tố trên qua đi, và vẫn còn quá sớm để biết được khi nào câu chuyện này kết thúc.

Tuy vậy, với định giá chứng khoán đang không còn rẻ, AzFin khuyến nghị, đối với những chứng khoán có mức định giá cao hơn 30% so với giá trị thực, nhà đầu tư nên bán ra và chuyển dịch sang những kênh có độ sinh lời an toàn và tốt hơn. Ở chiều ngược lại, khi giải ngân, nhà đầu tư cũng cần chọn doanh nghiệp có mức giá đang chiết khâu sâu (tối thiểu 30%) so với định giá. Đây là lúc mà nhà đầu tư nên cẩn trọng. Định hướng chính nên là rút dần số tiền đầu tư trong cổ phiếu khi giá lên quá cao

Ví dụ: ở góc độ lợi nhuận, cá nhân tác giả cho rằng chứng khoán HPG có thể đạt mức lợi nhuận 20.000 tỷ trong thời kỳ thịnh vượng (giá thép cao, và hưởng biên lợi nhuận tốt) vào một năm nào đó trong tương lai. Với PE 7 lần (dành cho dòng chu kỳ), giá trị HPG có thể đạt là 42k/cp, và nếu vượt quá giá trị này 30% là mức giá 55k/cp, tương đương PE 9 lần.

Bài liên quan