Chứng khoán phố Wall sẽ chờ phố Main

Ngày đăng 14/1/2021

Sự phân lập tách biệt giữa chứng khoán phố Wall và Phố main

Wall Street và Main Street là cách chơi chữ nhằm thể hiện sự phân chia trong xã hội Mỹ. Wall Street (phố Wall) được dùng để chỉ tầng lớp thượng lưu - thành phần nhận được đa số lợi ích từ các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Trong khi đó, Main Street (phố Chính) ám chỉ tầng lớp trung lưu - những người phải chịu nhiều thiệt hại từ khủng hoảng tài chính và hưởng rất ít lợi ích từ kế hoạch giải cứu nền kinh tế.

“Main Street” (Phố Chính) ý chỉ những nhà đầu tư và kinh doanh vừa và nhỏ trong khi “Phố Wall” lại chỉ những các cơ sở hoặc tập đoàn tài chính lớn

Thông thường phố Wall (chỉ thị trường chứng khoán nói chung) sẽ chạy song hành với phố Main (chỉ kết quả kinh doanh), tức là KQKD tốt, giá chứng khoán sẽ lên. Nhưng Covid-19 đang làm mọi chuyện rất khá. Phần còn lại của nền kinh tế đang tăng trưởng rất khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc kinh doanh cầm chừng, nhưng ngược lại, Nguyên nhân được cho là việc in tiền khối lượng vô cùng lớn đẩy vào hệ thống tài chính, giãn nợ cho các doanh nghiệp, mà chủ yếu là doanh nghiệp lớn, trong khi sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ hạn chế.

Trung Quốc bắt đầu hạ tỷ lệ nợ trong hệ thống

Khoảng 39 công ty Trung Quốc cả trong nước và nước ngoài đã vỡ nợ gần 30 tỷ USD trái phiếu vào năm 2020, đẩy tổng giá trị lên cao hơn 14% so với năm 2019. Tại địa phương, các khoản vi phạm pháp luật đã giảm xuống 137 tỷ nhân dân tệ (21 tỷ USD) từ 142 tỷ nhân dân tệ vào năm trước, trong khi ở nước ngoài, chúng đã tăng lên 8,6 tỷ USD từ 3,9 tỷ USD.

Dữ liệu kinh tế tiếp tụccho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục khỏi đại dịch và điều đó đang cho phép các nhà chức trách có thêm cơ hội để tái tập trung vào việc giảm số nợ trong hệ thống tài chính. Đó là áp lực mới đối với các công ty Trung Quốc: các khoản vỡ nợ trung bình hàng tháng trong nước trong nửa cuối năm 2020 đã tăng 47% lên 13,6 tỷ nhân dân tệ từ 9,2 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Phố Wall sẽ phải chờ phố Main?

AzFin cho rằng với dữ liệu kinh tế và tăng trưởng của các doanh nghiệp vẫn đang chậm hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng giá chứng khoán như hiện tại sẽ khó tạo ra được mặt bằng giá bền vững. Tuy vậy, với lãi suất tiết kiệm ở mức thấp khiến cho dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán mạnh mẽ, và chưa có dấu hiệu nào cho biết rằng lãi suất sẽ tăng trở lại trong 3 tháng tới.

AzFin cho rằng, để bền vững, thị trường chứng khoán cần có một khoảng thời gian để lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng trở lại, giúp mặt bằng định giá hấp dẫn hơn.