Chứng khoán - hãy cẩn thận với lạm phát

Ngày đăng 6/1/2021

Lạm phát - tín hiệu từ FED Mỹ

Tháng 8/2020, FED đã đưa ra công bố nhắm tới chỉ số trung bình của lạm phát là 2%, thay vì đóng cứng mục tiêu lạm phát ở mức 2%. Công báo này, cũng cần nhìn lại lịch sử rằng, Mỹ đã chứng kiến 40 năm lạm phát luôn ở mức thấp, kể cả 2008.

2008, mặc dù nền kinh tế sụp đổ nhưng lạm phát không tăng, thậm chí còn tạo ra giảm phát. Và điều này có nghĩa là FED sẽ tiếp tục bơm tiền để hỗ trợ nền kinh tế và chấp nhận mức lạm phát cao hơn trong một khoảng thời gia đủ dài.

Lời khẳng định đó được lặp lại vào thứ 2, ngày 4/1/2021, Chủ tịch FED Chicago, Charles Evans nói đến các gói tiền rẻ khó mà kết thúc ngay cả khi triển vọng Vaccine rõ ràng hơn. Quá trình lãi suất thấp sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, và bảng cân đối của FED tiếp tục mở rộng để đạt được hai mục tiêu chính (1) Việc làm và (2) lạm phát

Việt Nam là một nước nhập khẩu lạm phát

Số tiền ngoại tệ mà Việt nam nắm giữ khoảng 100 tỷ USD, và khi lạm phát Mỹ tăng có nghĩa là Việt Nam tự động sẽ có một phần lạm phát nhất định.

Giá các loại hàng hóa cũng tăng

Một số nguyên liệu quan trọng như Năng lượng (với đại diện là dầu mỏ), Đậu tương (đầu vào cho thức ăn chăn nuôi), Đồng (đầu vào cho hầu hết các ngành công nghiệp quan trọng) đang chứng kiến mức tăng mạnh trong một tháng trở lại đây:

  • Dầu + 10,5% MoM
  • Khí GAS +9,5% MoM
  • Đồng +4,5% MoM
  • Đậu tương +19% MoM
  • Đường +10% MoM

Chứng khoán: hãy chuẩn bị cho kỳ lạm phát sắp tới

AzFin thực sự không thể đoán được đỉnh sẽ kéo dài đến đâu, nhưng câu chuyện đầu tư lúc này vẫn đang rất sáng đối với những ngành có tác động trực tiếp từ giá hàng hóa. Nhà đầu tư cớ thể lựa chọn các công ty có liên quan đến các câu chuyện trên và việc lựa chọn đúng doanh nghiệp sẽ đem lại thành quả xứng đáng.