Chứng khoán cao su tự nhiên sẽ tăng giá bền vững

Ngày đăng 12/1/2021

Chu kỳ cây cao su là 5 năm ra nhựa và 12-15 năm cho gỗ

Cây cao su có tầm quan trọng kinh tế lớn là do chất lỏng chiết ra tựa như nhựa cây của nó (gọi là mủ) có thể được thu thập lại như là nguồn chủ lực trong sản xuất cao su tự nhiên.

Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ: các vết rạch vuông góc với mạch nhựa mủ, với độ sâu vừa phải sao cho có thể làm nhựa mủ chảy ra mà không gây tổn hại cho sự phát triển của cây, và nhựa mủ được thu thập trong các thùng nhỏ.

Sản lượng mủ cao su phụ thuộc vào giống, địa điểm trồng, bên cạnh đó là chế độ cạo. Chu kỳ khai thác của cây cao su thường từ 20 đến 25 năm.

Ứng dụng đa dạng:

Nhựa mủ cây cao su dùng để sản xuất lốp xe, găng tay y tế, bao cao su và các sản phẩm cao su khác.

Gỗ từ cây cao su, gọi là gỗ cao su, được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ. Nó được đánh giá cao vì có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau. Nó cũng được đánh giá như là loại gỗ “thân thiện môi trường”, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây cao su đã kết thúc chu kỳ khai thác.

Cơn sốt vàng trắng đã đi qua được 10 năm

Đỉnh giá cao su xảy ra vào năm 2011, và đó là lúc tạo ra cơn sốt ảo vàng trắng. Rất nhiều công ty tham gia vào chu kỳ đó đúng thời điểm cao nhất, và từ đó giá cao su giảm không phanh. Các công ty tiêu biểu có thể nhắc đến như Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức, GMD, cao su đăklak…

Tuy vậy, chỉ một số công ty có thể trụ đến thời điểm hiện tại là nhờ (1) cơ cấu doanh thu đa dạng từ những mảng kinh doanh khác (như GMD) hoặc (2) phát triển được hệ sinh thái đủ đi qua một chu kỳ dài hạn (gồm cao su và gỗ) như trường hợp của các công ty thuộc tập đoàn cao su như PHR, DPR, TRC.

Việc cao su đã qua đỉnh được 11 năm, trong khi chu kỳ mủ bắt đầu từ năm thứ năm, giúp cho nhiều khả năng nguồn cung đã giảm rất mạnh mẽ trong những năm qua, khiến cho sự thu hẹp đáng kể nguồn cung.

Giá cao su đi ngang 5 năm và đang ở vùng cao nhất, lần gần nhất sốt ảo là năm 2017

2017, giá cao su tăng trở lại nhờ (1) nhu cầu kinh tế mở rộng và (2) giá dầu tăng. Và tại thời điểm đó, giá cao su giao ngay cao nhất ở mức 350 yên/kg.

2021, giá cao su đang ở mức 286 yên/kg và câu chuyện tương tự như 2017, nhưng AzFin tin tưởng nguồn cung đã sụt giảm đáng kể, cho dù không có số liệu chính xác.

Lựa chọn chứng khoán ngoài câu chuyện cao su tăng giá?

AzFin khuyến nghị nhà đầu tư lựa chọn những doanh nghiệp ngoài câu chuyện giá hàng hóa nói chung. Dòng chứng khoán cao su cơ bản có mức cổ tức hấp dẫn, với DRI (5,5%), TRC (3,8%); DPR (8,5%)

Các câu chuyện có thể xảy ra như TRC với vùng đất có thể chuyển dịch sang đất khu công nghiệp. DRI với dự án trồng chuối xen canh. DPR với việc đa dạng hóa trong chuỗi giá trị sản xuất.

Link bài cũ