Chứng khoán AzDaily-24/04/2020-MWG

Ngày đăng 24/4/2020

Hệ thống TGDĐ và DMX phục hồi

Ngày 23/4/2020, Thủ tướng quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội (như huyện Mê Linh, Thường Tín), Hà Giang, Bắc Ninh. Còn lại các địa phương khác, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh bình thường của người dân.

Chuỗi TGDĐ và ĐMX phục hồi

Hệ thống Thế giới di động và Điện Máy Xanh cũng đã mở lại gần hết toàn hệ thống (hơn 2.000 cửa hàng trên cả nước), chỉ còn lại 18 shop tại hai huyện thuộc nhóm nguy cơ cao tại Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh.

Trước đó trong tháng 4/2020, Thế giới di động đã phải đóng cửa khoảng 600 cửa hàng để đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh và cách ly xã hội. Thời điểm hiện tại mặc dù đã mở cửa hầu hết các cửa hàng song MWG vẫn đưa ra các giới hạn để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước như hạn chế lượng khách hàng vào shop, số lượng nhân viên.. để hạn chế rủi ro liên quan đến dịch bệnh.

Theo cập nhật của Anh Đoàn Văn Hiểu Em, TGĐ CTCP Thế giới di động (sở hữu hai chuỗi ĐMX, TGDĐ), thì KQKD Quý 1.2020 vẫn tương đương năm trước nhờ một số ngành hàng tăng mạnh như Laptop và tủ lạnh bù đắp cho sự sụt giảm các ngành khác như điện thoại và ti vi. KQKD tháng 4 tính đến thời điểm hiện tại bị sụt giảm 30% so với cùng kỳ, song việc nới lỏng việc giãn cách xã hội giúp KQKD có thể phục hồi lại trong tháng 5 và tháng 6.

Như các báo cáo trước AzFin cũng nêu rõ: đại dịch Covid-19 là chất xúc tác khiến BHX đạt điểm hồi vốn nhanh hơn, chủ yếu do sự chuyển đổi thói quen mua hàng từ Offline sang Online, và BHX đang sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với các công ty khác.

Chiều ngược lại, mảng ĐMX và TGDĐ phục hồi trong các tháng cuối năm có thể sẽ khiến KQKD năm 2020 đi ngang so với 2019. Và như vậy, định giá PE chỉ dưới 10 lần, và mức tăng trưởng trở lại từ 2021 khiến cho mức giá hiện tại đang khá rẻ. AzFin kỳ vọng mức PE xứng đáng cho MWG là 15 lần, tương đương 145k/cp.