Chứng khoán AzDaily-14/04/2020-đất khu công nghiệp

Ngày đăng 14/4/2020

JLL Việt Nam vừa ra báo cáo Q1.2020 về giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng

Ngành BĐS KCN nhiều cơ hội sau dịch

Dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, nhưng Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu.

Miền Bắc thu hút phần lớn các tập đoàn lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc, với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và vị trí cần kề với Trung Quốc. Giá đất trung bình đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4-5 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

Tại khu vực miền Nam, JLL ghi nhận số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý 1/2020 đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp, do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác. Nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam có giá thuê dao động từ 3,5-5,0 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, Tp.HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại.

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại hồi năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong lương lai.


Hiện tại các cổ phiếu ngành BĐS khu công nghiệp cũng đang trên đà giá giảm do ảnh hưởng cua TTCK nói chung. Tuy vậy, đây là ngành có thể hồi phục mạnh sau khi lo lắng quá đà về dịch bệnh qua đi.

Ngoài ra, có một số cổ phiếu ngành BĐS khu công nghiệp cũng khá hấp dẫn, chỉ thuần dựa trên Giá trị tài sản ròng. Một ví dụ là CTCP Khu công nghiệp Cao su Bình Long (MH3) với lượng tiền gửi tiết kiệm lên đến 613 tỷ đồng, và không nợ vay. Giá trị tiền/cổ phiếu công ty đạt 51k/cp, và giá hiện tại chỉ 31k (upside 64,5%). Cổ tức tối thiểu một năm dự kiến 3000 đ, tương đương xấp xỉ 10%.

Mặc dù vậy, cổ phiếu này thanh khoản khá thấp, và do vậy chỉ dành cho những nhà đầu tư vốn nhỏ và kiên nhẫn.