Chứng khoán AzDaily-13/04/2020-FPT,MWG

Ngày đăng 13/4/2020

Covid-19 là cơ hội có 1 không 2 để các công ty chuyển dịch từ hình thức ‘offline sang online’

Đại dịch virus corona mới đã đem lại lợi ích rất lớn cho các doanh nghiệp trực tuyến trong khi đó, những doanh nghiệp truyền thống phải đấu tranh cho sự sinh tồn.

Các ngành tận dụng được xu thế online sẽ vượt trội trong thời gian tới

Theo một số nhà phân tích, đại dịch lần này đã thay đổi nền kinh tế của Mỹ và dự là những thay đổi này sẽ là vĩnh viễn. Khi người tiêu dùng đã mua online quen, họ sẽ tiếp tục ngay cả khi dịch qua đi!

Lưu lượng khách hàng đến các cửa hàng bán lẻ trong những năm gần đây đã giảm vì phải cạnh tranh với những nhà bán lẻ trực tuyến, giờ đây, các cửa hàng buộc phải đóng cửa trong khi kinh doanh trực tuyến lại bùng phát một cách mạnh mẽ. Và các lĩnh vực trước đây chưa từng nghĩ đến phiên bản trực tuyến đã bắt đầu áp dụng hình thức này: Các bác sĩ và các nhà trị liệu hẹn gặp bệnh nhân từ xa còn văn phòng làm việc thì không một bóng người qua lại; phòng tập yoga và phòng tập thể hình cũng cho phép thành viên học từ xa; các trường học thì tổ chức cho học sinh học online.

Các trang tin tức trực tuyến cũng đang được vạch ra một tương lai xán lạn. Đại dịch đang giúp tăng lưu lượng độc giả của các trang tin tức tuyến thì cuộc khủng hoảng lại giáng một đòn trừng phạt vào các nhà xuất bản địa phương do doanh thu quảng cáo giảm.

Sự thay đổi này cũng ảnh hưởng đến lực lượng lao động, những người có thể làm việc tại nhà sẽ vẫn có lương đầy đủ, trong khi những người bản chất công việc không thể làm tại nhà thì phải gặp rất nhiều khó khăn.

Điều này khiến cho các công ty cũng bắt buộc phải thực hiện Chuyển đổi online

Chuyển đổi online là hình thức dịch chuyển toàn bộ công đoạn từ quản lý đến vận hành trên mọi khía cạnh của doanh nghiệp (sale, marketing, chăm sóc khách hàng, vận hành) lên “đám mây”. Từ đó, thay vì ngồi bàn giấy, làm việc tập trung, quản lý dữ liệu trên giấy tờ, doanh nghiệp có thể truy cập và xử lý từ bất cứ đâu, bất kể thời gian nào.

Mảng cloud của của Amazon(AWS) và của Microsoft (Azure) đang là những mảng tăng trưởng nhất thế giới hiện nay, và xu hướng này có thể bắt đầu tại Việt Nam

FPT, bước đầu cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nền tảng cloud cho doanh nghiệp. Mảng khách hàng doanh nghiệp mở rộng hoạt động theo mô hình IaaS với việc đưa vào hoạt động 2 datacenter mới vào cuối năm 2019. Dự báo doanh thu và LNTT của khối Viễn thông tăng trưởng lần lượt 14,41% và 14,27%.

MWG, với BHX online đang tăng trưởng vượt trội, với doanh thu 3 tháng đầu năm tăng trưởng lên đến 155%. Mảng bách hóa, người dân đang dần chuyển sang từ mua hàng offline (chọn hàng tại chỗ) sang online (ưu tiên nhanh chóng, thuận tiện, và thương hiệu của nhà bán lẻ).

AzFin khuyến nghị khả quan đối với FPT và MWG cho dài hạn.