Chứng khoán AzDaily-08/04/2020-ngành nông nghiệp

Ngày đăng 8/4/2020

Ngành nông nghiệp xuất siêu tăng mạnh

Ngành nông nghiệp có thể phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng

Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 lây lan mạnh ở các nước đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ, đã ảnh hưởng lớn đến kim ngạch XNK của nhiều mặt hàng. Tính chung quý I, tổng kim ngạch XNK hàng hóa đạt 115,34 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong đó, xuất khẩu đạt 59,08 tỷ USD, tăng 0,5%. Xuất siêu quý I năm nay đạt 2,8 tỷ USD, cao hơn mức xuất siêu cùng kỳ năm trước (1,5 tỷ USD).

Đáng chú ý, lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận xuất siêu trong 3 tháng đầu năm đạt 2,9 tỉ USD - cao hơn mức xuất siêu chung của cả nước. Dù gặp khó bởi dịch bệnh nhưng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp vẫn tương đương năm ngoái với 9,06 tỉ USD; còn chiều nhập khẩu giảm 13,2% xuống còn 6,2 tỉ USD. Mức thặng dư 2,9 tỉ USD năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm trước tới 48,9%. Về thị trường xuất khẩu nông sản, trừ Trung Quốc và Mỹ giảm nhập khẩu từ Việt Nam, nhiều thị trường quan trọng khác như Nhật Bản và Asean đều có mức nhập tăng.

Quý I/2020 ghi nhận điểm sáng xuất khẩu bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng nhiều khả năng, xuất khẩu quý II sẽ có khó khăn hơn nếu dịch bệnh không sớm được kiểm soát. Trường hợp, dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn trong quý II thì xuất khẩu có thể bứt phá trong 6 tháng cuối năm nhờ nhu cầu trên thế giới sẽ tăng trở lại, nhất là với các mặt hàng có lợi thế của Việt Nam là những sản phẩm nông sản, thực phẩm thiết yếu như lúa gạo, rau, trái cây tươi, cá tra, cá ba sa….


Xuất khẩu cá tra sang Mỹ dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới

Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong tháng 3 năm 2020, xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam ước đạt 600 triệu USD, tăng 19,7% so với tháng 2/2020 và giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung, 3 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam đạt 1,58 tỷ USD, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo số liệu cuối tháng 3 tại Đồng Tháp, cá tra từ 700-800 g/con chỉ còn 18.000 - 19.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg nên hầu hết người nuôi lỗ, chỉ khoảng 1/4 tổng số hộ nuôi trên địa bàn là có lợi nhuận khá nhờ gia công cho doanh nghiệp hoặc có liên kết với doanh nghiệp.

Nguyên nhân do Trung Quốc - thị trường tiêu thụ sản phẩm cá tra lớn nhất của Việt Nam sụt giảm bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, khiến giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm sâu, người nuôi chịu thua lỗ. Hiện nay, cá tra nguyên liệu quá ngày thu hoạch tồn đọng nhiều, rất khó bán; cộng với hạn mặn ở ĐBSCL vào giai đoạn đỉnh điểm khiến nhiều ao cá tra bị bệnh.

Theo báo Chính phủ, VASEP cho biết sản lượng cá tra nuôi tăng nhanh, dư nguồn cung là nguyên nhân chính dẫn đến giá xuất khẩu giảm mạnh tại tất cả thị trường. Tuy nhiên, thách thức lớn hơn với ngành cá tra khi năm 2020 mở đầu bằng đợt dịch bệnh COVID-19 khiến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kì và sẽ giảm mạnh cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Chỉ riêng thị trường Trung Quốc đã chiếm đến trên 33% thị phần của ngành cá tra sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sự sụt giảm quá nhanh khiến xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Song, cũng là động lực thúc đẩy mở rộng, tìm kiếm thị trường mới.

Tuy vậy lượng hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ vẫn tăng trưởng dương trong Quý 1.2020 bất chấp sự lây lan của dịch Covid-19 vì cá tra được xem là mặt hàng tiêu dùng thường xuyên tại Mỹ.

Cá tra là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam, và ngành này đang bị ảnh hưởng nặng nề do (1) dư cung và (2) ảnh hưởng do dịch khiến nhu cầu tiêu thụ cũng giảm đi. Điều đó cũng có nghĩa là, khi khủng hoảng qua đi, doanh nghiệp nào trụ vững cũng sẽ hồi phục theo phương thức tương tự vừa giá tăng và sản lượng tăng mạnh trở lại. Và rõ ràng đây là lúc cần theo dõi và lựa chọn cổ phiếu ngành này.