Chứng khoán AzDaily-07/04/2020-HPG

Ngày đăng 7/4/2020

Bộ Tài chính đề xuất nâng gói hỗ trợ lên 180 nghìn tỷ đồng (7,7 tỷ USD)

Các gói cứu trợ giúp giảm đau nền kinh tế
  • Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp từ các Bộ, Ngành và địa phương, Bộ Tài Chính đã ký văn bản số 3915/BTC-CST báo cáo Chính phủ. Theo đó, Bộ Tài chính đã tiếp tục nâng quy mô gói hỗ trợ đề xuất lên 180 nghìn tỷ đồng từ mức 80,2 nghìn tỷ đồng được đề xuất vào cuối tháng 3 và từ mức chỉ 27-30 nghìn tỷ đồng được thảo luận hồi đầu tháng 3. Các gói biện pháp hỗ trợ này, bao gồm gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đã được bổ sung thêm một số lĩnh vực, hoạt động kinh doanh và đối tượng vào dự thảo mới.

  • Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 diễn ra ngày 01/04, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đề xuất gói các biện pháp hỗ trợ trị giá 61,6 nghìn tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho các cá nhân, hộ gia đình và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

  • Ngoài các gói kích thích tài chính này, Ngân hàng Nhà nước cũng công bố các giảm một loạt lãi suất, bao gồm các lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động và tín dụng một số kỳ hạn, có hiệu lực từ ngày 17/03. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cũng đã công bố sẽ giảm lại suất cho vay cho một phần dư nợ vay hiện hữu (220 nghìn tỷ đồng) và gói tín dụng mới với tổng giá trị 285 nghìn tỷ đồng có lãi suất thấp hơn.

Gói hỗ trợ kinh tế có thể hỗ trợ một phần, giảm đau cho nền kinh tế. Giá dầu giảm và lạm phát thấp đang là thiên thời cho các gói kích thích tiền tệ của Chính phủ.


HPG: Sản lượng thép xây dựng bán ra ghi nhận tăng trưởng 42% YoY trong tháng 3, 5% YoY trong quý 1/2020

Thị phần HPG đang tăng trưởng mạnh mẽ
  • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã công bố sản lượng thép xây dựng bán ra tăng trưởng mạnh mẽ 42% YoY, đạt 351.000 tấn trong tháng 3/2020. Miền Nam (+90% YoY, chiếm 20% tổng sản lượng bán) và miền Trung (+23% YoY) ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất. Chúng tôi cho rằng đà tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước này đến từ 1) nhu cầu bị dồn nén từ tháng 1 và tháng 2 khi sản lượng bán ở mức thấp do hoạt động xây dựng trong nước chững lại trong bối cảnh nghỉ Tết Nguyên Đán và bùng phát dịch COVID-19, 2) lượng công suất bổ sung từ giai đoạn 1 của Khu liên hợp gang thép Dung Quất (2 triệu tấn thép xây dựng) bắt đầu vận hành thương mại với toàn bộ công suất vào tháng 12/2019, giúp HPG gia tăng thị phần, và 3) sản lượng xuất khẩu cao.

  • Trong quý 1/2020, sản lượng thép xây dựng bán ra của HPG đạt 732.000 tấn (+5% YoY) với sản lượng thép xuất khẩu chiếm 135.000 tấn (+75% YoY).

Bộ Công thương cũng đã có quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, kéo dài đến tháng 3-2023, với việc thép dài giảm dần từ 9,4% về 0%; và Phôi thép từ 15% về 11% trong 3 năm, và sau đó là 0%.

Trong thị trường thép nội địa, chỉ HPG mới có thể cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc do sở hữu công nghệ sản xuất tương đồng và lợi thế về vị trí địa lý. Các công ty thép khác tại Việt Nam do chủ yếu sử dụng công nghệ lò điện nên kém cạnh tranh hơn rất nhiều.

AzFin cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để tích lũy dần cổ phiếu HPG cho giai đoạn 3 năm tới. Việt Nam vẫn là một nước đang trong thời kỳ xây dựng, và trong điều kiện khó khăn hiện tại khi có một số hãng sản xuất thép phải rời khỏi ngành, thì đó chính là lúc kích hoạt hệ thống định giá lại các công ty còn lại trong ngành; và HPG là ứng cử viên sáng nhất.