Chi tiết tạo khác biệt trong đầu tư chứng khoán

Ngày đăng 11/1/2021

John Rockefeller tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

John Davison Rockefeller Sr. (8 tháng 7 năm 1839 – 23 tháng 5 năm 1937) là một ông trùm kinh doanh và nhà từ thiện người Mỹ. Ông được nhiều người coi là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại; với tổng tài sản ước tính lên đến 452-500 tỷ USD tính theo thị giá hiện tại.

Rockefeller cũng được coi là có nắm giữ tài sản là cổ phẩn của FED, cơ quan tiền tệ quyền lực nhất Hoa Kỳ. Và như một tỷ phú thuộc dòng họ RothSchild từng nói: “Tôi chẳng cần quan tâm con rối Anh nào đang thống trị đế quốc mặt trời không bao giờ lặn này. Ai khống chế được việc cung ứng tiền tệ của đế quốc Anh thì người đó khống chế được đế quốc Anh, mà người này chẳng ai khác ngoài tôi”

Khời đầu từ Standard Oil

Rockefeller khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Trong quá trình lãnh đạo Standard Oil, ông nổi tiếng với việc chú ý đến từng chi tiết và không ngừng theo đuổi hiệu quả. Ngay cả trong những năm khi Standard Oil đã trở thành một tập đoàn khổng lồ, Rockefeller vẫn tiếp tục tìm mọi cách để cải thiện hoạt động.

Vào đầu những năm 1870, trong một lần đi tham quan một nhà máy đóng lon dầu hỏa 5 gallon (khoảng 19 lít) để xuất khẩu ở thành phố New York, Rockefeller nhìn thấy một chiếc máy đang hàn nắp vào thân lon dầu.

Ông liền hỏi người vận hành máy: “Bạn sử dụng bao nhiêu giọt chất hàn để hàn hoàn chỉnh một chiếc lon?”.

Người này đáp: “40 giọt, thưa ngài”.

Rockefeller hỏi tiếp: “Vậy bạn đã bao giờ thử dùng 38 giọt chưa?”.

“Thưa ngài chưa”.

“Bạn có phiền không nếu thử hàn một số lon bằng 38 giọt và cho tôi biết kết quả?”.

Sau đó, khi sử dụng 38 giọt chất hàn, họ phát hiện một số lon bị rò rỉ nhưng với 39 giọt, mọi thứ đều ổn. Cuối cùng, kết quả là 39 giọt chất hàn đã trở thành tiêu chuẩn mới cho tất cả các nhà máy lọc dầu của Standard Oil.

Chỉ một giọt chất hàn giảm đi đó đã giúp Standard Oil tiết kiệm 2.500 USD trong năm đầu tiên. Hoạt động xuất khẩu dầu của công ty tiếp tục tăng gấp đôi và thậm chí là gấp 4 lần, dẫn đến việc số tiền tiết kiệm được từ tiêu chuẩn 39 giọt chất hàn đã tăng lên đến hàng trăm nghìn USD.

Lựa chọn chứng khoán doanh nghiệp có tư duy Chi tiết?

Các doanh nghiệp có tư duy luôn tiết giảm chi phí vận hành là một doanh nghiệp tuyệt vời để đầu tư, tuy là cần xem xét đến nhứng yếu tố khác.

AzFin từng theo dõi HPG, công ty luôn có định hướng cải tiến và tiết giảm chi phí. Việc không ngừng nâng cao năng lực sản xuất và tối ưu chi phí hàng năm đã giúp công ty này trở thành công ty có giá thành sản xuất thấp nhất Việt Nam.

Hay NT2 cũng là một ví dụ hay, khi họ luôn đề cao tư duy tiết giảm được chi phí sản xuất hàng năm. Nt2 được coi là nhà máy tối ưu tốt nhất trong hệ thống của Pvpower. Tuy vậy, giai đoạn từ 2017 đến nay, Nt2 không đủ khí để sản xuất khiến đà tăng cổ phiếu gặp nhiều khó khăn.

Phân bổ danh mục chứng khoán cũng cần để ý chi tiết?

Lợi nhuận/rủi ro

Giả định Bạn có hai cơ hội đầu tư, cổ phiếu A và B với mức độ kỳ vọng lợi nhuận như nhau, khoảng 30%. Nhưng điều Bạn cần xem xét là xem đến rủi ro của chúng.

Nếu A có rủi ro thấp hơn, hãy chọn A. Nhưng câu hỏi đặt ra là, điều gì chắc chắn rằng rủi ro của A sẽ thấp hơn?

Đó là khi A có những đặc điểm sau: (1) làm trong những ngành ổn định và chắc chắn như điện nước, tiêu dùng thiết yếu, có lợi thế cạnh tranh. (2) Có cổ tức tiền mặt cao hơn

Phí và thuế giao dịch

Lựa chọn doanh nghiệp có thể nắm giữ dài hạn sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều. Ví dụ, Bạn có cơ hội

  1. lựa chọn chứng khoán A, tăng 30%
  2. lựa chọn chứng khoán B tăng 15%; Bán chốt lời; Mua chứng khoán C lãi 15% tiếp

Rõ ràng lựa chọn A tuyệt vời hơn đúng không ạ? Đỡ tốn thời gian tìm kiếm, và giảm phí giao dịch, thuế.

Bài liên quan