Câu chuyện gì sau việc Hoa Kỳ không áp thuế Việt Nam?

Ngày đăng 18/1/2021

Truyền thông đưa tin: Hoa Kỳ chưa thực hiện áp thuế Việt Nam

trong báo cáo ngày 15/1 của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về điều tra với các hành vi, chính sách và hành động của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ không hề đề cập hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Nội dung báo cáo đã cung cấp thông tin tổng quan về vụ việc, bao gồm nguyên nhân và mục đích buộc USTR phải khởi xướng điều tra vụ việc theo Mục 301 với vấn đề tiền tệ của Việt Nam. Quyết định của USTR có ý nghĩa tích cực đối với quan hệ thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, ngay sau khi có báo cáo này, Phó Chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Mỹ Myron Brilliant đã tuyên bố cộng đồng doanh nghiệp nước này hoan nghênh thông tin Chính quyền Hoa Kỳ sẽ không áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cơ hội chứng khoán trực tiếp: các doanh nghiệp xuất khẩu

Trong kỳ review của bộ Thương Mại Hoa Kỳ, ANV và VHC là những doanh nghiệp chịu mức thuế suất thấp nhất với 0,09 usd/kg, và đặc biệt là VHC đã chịu mức giảm khoảng 10% (từ giá 45k về 41k) sau khi thông tin Thao túng tiền tệ được đưa ra, và vì vậy, rõ ràng VHC có cơ hội tăng trong ngắn hạn sau khi thông tin được giải tỏa.

Trong bức tranh tổng thể khác, tỷ trọng xuất khẩu vào thị trường Mỹ của ANV rất thấp, và vì vậy, nhiều khả năng ANV sẽ có một thời kỳ tăng trường thuận lợi trong ít nhất 1 năm tới, khi cánh cửa mới đã rộng mở. Trong khi ANV đã tăng công suất vùng nuôi lên gấp 4 lần.

Cơ hội chứng khoán gián tiếp: Việt Nam đánh đổi những gì?

Để được bỏ mác thao túng tiền tệ, Việt Nam bắt buộc phải trao đổi thương mại song chiều ở mức hợp lý với Mỹ, và thông tin theo như chúng tôi cập nhật là đến từ DẦU.

Theo đó, GAS được cho là đầu mối nhập dầu cho Việt Nam. AzFin sẽ quay lại chứng khoán này trong bản tin sắp tới.