Các dự án đầu tư công thúc đẩy tiêu thụ VLXD

Ngày đăng 3/9/2020

HPG vừa ra thông báo trong tình hình kinh doanh tháng 8/2020

Theo đó, HPG đã đã cung cấp gần 500.000 tấn sản phẩm thép xây dựng ra thị trường, bao gồm trên 320.000 tấn thép thành phẩm và 170.000 tấn phôi. Sản lượng thép thành phẩm tăng 65% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực miền Nam đạt 76.000 tấn, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thép thành phẩm xuất khẩu đạt 54.000 tấn, gấp 3 lần cùng kỳ.

Mức tăng trưởng YoY ấn tượng này đến từ (1) chiến lược bán hàng chủ động của HPG (đặc biệt ở miền Trung và miền Nam); (2) nhu cầu gia tăng cho VLXD tại các dự án hạ tầng khi Chính phủ hiện đang đẩy mạnh đầu tư công, theo ban lãnh đạo HPG, như dự án cải tạo nâng cấp sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời, trường học, bệnh viện; (3) công suất bổ sung từ Khu phức hợp Gang thép Dung Quất giai đoạn 1 (2 triệu tấn thép xây dựng); (4) doanh số xuất khẩu ổn định.

Lũy kế 8 tháng, Hòa Phát đạt sản lượng 3,2 triệu tấn thép, trong đó thép xây dựng thành phẩm trên 2,1 triệu tấn (+20% YoY), còn lại là phôi thép. Khu vực miền Nam cao gấp đôi so với cùng kỳ. Lượng thép xuất khẩu 8 tháng đã vượt 17% so với cả năm 2019 với trên 310.000 tấn, tăng gần gấp đôi so với 8 tháng 2019. Các thị trường chính gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Australia, Canada, Thái Lan, Campuchia, Lào.

Quan điểm của AzFin

Qua sự tăng trưởng của tiêu thụ thép, với sự thúc đẩy từ đầu tư công, AzFin tin rằng câu chuyện này vẫn chưa kết thúc. Mặc dù quan điểm chúng tôi là HPG vẫn đang có rủi ro khi giá vẫn chưa rẻ trong ngắn hạn, nhưng câu chuyện dài hạn vẫn rất tiềm năng khi kết quả lợi nhuận của HPG hiện đang khá tốt kể cả trong điều kiện thị trường cầu vẫn yếu. Với cơ cấu dân số trẻ, khoảng 32,5 tuổi, cơ sở hạ tầng vẫn trong quá trình hoàn thiện, AzFin tiếp tục khuyến nghị MUA HPG cho giai đoạn 2020-2022.

Ở một góc nhìn khác, chúng tôi cũng khuyến nghị nhà đầu tư để ý vào HT1 (lĩnh vực xi măng), khi mảng này đã dư cung trong một khoảng thời gian khá lớn, và đã có sự phân hóa ngành mạnh mẽ tại thời điểm hiện tại; Hay BMP cổ phiếu nhựa xây dựng đầu ngành với suất cổ tức hấp dẫn.