Ba loại đòn bẩy trong cuộc sống

Ngày đăng 3/12/2019

Người Do Thái rất tinh ranh trong làm giàu, trong việc quản lý tiền bạc, trong việc khiến tiền đẻ ra tiền. Một chiến lược phổ dụng của họ là dùng ĐÒN BẨY. Đòn bẩy không đơn giản chỉ là tài chính, mà nó còn có thể là các MỐI QUAN HỆ, là TRI THỨC, là TRẢI NGHIỆM. Hôm nay Quý vị hãy cùng tôi đi dạo một vòng về những dạng đòn bẩy này để hiểu thêm về chiến lược của người Do thái nhé.

Ba đòn bẩy quan trọng trong cuộc sống cá nhân

Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là dạng phổ biến nhất. Cách vận hành là bạn mua một tài sản bằng vay nợ, và nhờ hai thứ mà thương vụ kinh doanh của bạn có lợi:

  • Một là, lợi suất sinh ra từ tài sản bạn mua cao hơn chi phí lãi vay. Ví dụ như bạn mua cổ phiếu BSA trả cổ tức 1,5k/ năm; tại thị giá 15k; tương đương 10%/ năm. Và nếu bạn có thể vay với lãi suất thấp hơn 10%, thì cơ hội này là dành cho bạn đấy.
  • Hai là, các khoản nợ sẽ giảm đi nhờ lạm phát. Vì dụ, bạn vay 1 tỷ trong 10 năm và không phải trả gốc. Do đó, sau năm đầu tiên, bạn vẫn nợ 1 tỷ; nhưng điều đó có thay đổi gì không? Có thay đổi đấy, vì sức mua 1 tỷ của năm thứ hai thực ra đã giảm đi chỉ còn 950 triệu; tức là coi như bạn chỉ còn nợ 950 triệu cho năm thứ 2. Và đến năm thứ 10, bạn thực tế chỉ còn nợ 385 triệu. Lạm phát đã giúp bạn giảm bớt gánh nặng nợ vay đấy.

Vì vậy, nếu Bạn có thể vay nợ với (1) lãi suất rẻ, và (2) dài hạn; thì Bạn nên thực hiện ngay; nhưng nhất định phải mua TÀI SẢN SINH LỜI HIỆU QUẢ.

Đòn bẩy mối quan hệ

Những doanh nhân tỷ phú như Donald Trump đã 6 lần phá sản và 6 lần vực dậy; lần sau còn tạo ra những kỳ tích to lớn hơn lần trước. Điều gì đã giúp ông vực dậy? Vì sao các gia đình con nhà quý tộc, nhà quan lại có cơ hội công việc tốt hơn hẳn những gia đình tầng lớp dưới? Không phải con em gia đình tầng lớp dưới kém hơn, mà vì họ không có mối quan hệ khi trình độ tương đương nhau. Chính vì vậy, việc tạo ra những mối quan hệ TỐT ĐẸP và BỀN VỮNG chính là mấu chốt giúp họ tiếp tục giữ vững vị trí của mình. Như Donald Trump có mối quan hệ với các chủ nhà băng lớn, và khi cơ hội đến, những người này lại sẵn sàng giang tay giúp đỡ; Ông cũng có những bạn làm ăn lâu năm, và khi có cơ hội, họ lại rủ ông hợp tác.

Vậy làm sao để tạo ra những mối quan hệ TỐT ĐẸP và BỀN VỮNG? Hãy chọn những người hiểu biết, giàu hơn bạn hoặc có thể giúp bạn trong công việc, mời họ đi ăn trưa, cafe. Sau một năm, các mối quan hệ này sẽ mang lại những giá trị rất to lớn cho bạn. Danh tiếng, tầm ảnh hưởng và giá trị gia tăng của bạn sẽ được công nhận.

Đòn bẩy TRI THỨC & TRẢI NGHIỆM

“Có câu nói, người khôn lấy kinh nghiệm người khác làm kinh nghiệm của mình; kẻ dại lấy thân mình ra thử”

Cuộc đời có bao nhiêu năm đâu mà mình cứ vấp ngã hết lần này đến lần khác. Vấp ngã không phải là xấu, nhưng làm giảm tốc độ đi của chúng ta. Để giảm số lần vấp ngã, bạn cần tìm trải nghiệm của người khác biến thành kinh nghiệm của đời mình. Để có được điều trên, bạn cần phải:

  • (1) Đọc nhiều sách hơn, vì sách chính là người thầy, người bạn, người chỉ lối. Khi thời gian còn ít, hãy ưu tiên lựa chọn những quyển sách được viết bởi những tác giả nổi tiếng, đã có thành công thực trong cuộc sống; thay vì nghe một ông giáo điều giảng giải.
  • (2) Nói chuyện với những người có kinh nghiệm. Đây cũng là một biện pháp tốt, nhưng theo quan điểm cá nhân, tôi khuyến nghị bạn KHÔNG NÊN THEO CÁCH NÀY. Vì những người bạn tham khảo ý kiến, chưa chắc kiến thức của họ đã đầy đủ; trải nghiệm của họ đã vẹn toàn. Hãy luôn là người cuối cùng ra quyết định, vì BẠN phải CHỊU TRÁCH NHIỆM của chính cuộc đời mình chứ không phải ai khác.

TỰU CHUNG LẠI, tất cả những điều trên bạn cần thực hành một cách kỷ luật nhất có thể, vì thực hành mới sinh ra thói quen, thói quen lâu rồi mới sinh ra bản năng, và đương nhiên bản năng này là thành công. Khổng tử nói, “VĂN, TƯ, TU”, hiểu một điều gì mới, chúng ta phải suy nghĩ về nó, rồi thực hành nó.