[AzFreedom] Nhà đầu tư thông minh

Ngày đăng 10/2/2020

Ví thử đường đời bằng phẳng cả

Anh hùng hào kiệt có ai hơn“.

Thành công cần sự bền bỉ như một cuộc chạy đua marathon

Là hai câu thơ của nhà chí sĩ Phan Bội Châu khi động viên bản thân và các đồng chí lên đường đấu tranh cách mạng.

Nếu TTCK cũng chỉ có lên mà không có xuống, chỉ có bò mà không có gấu, vậy thì cơ hội của bạn nằm ở đâu?

Benjamin Franklin, nhà chính trị nổi tiếng nhất khi thành lập nước Mỹ, cũng từng nói, “Không chuẩn bị nghĩa là … BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC THẤT BẠI“. Virus Corona giống như một phép thử về chiến lược đầu tư của bạn, liệu chiến lược này có đủ khả năng chiến thắng thị trường trong dài hạn hay không? Và nếu có kịch bản tồi tệ nhất sẽ là gì? Liệu bạn có phương án dự phòng cho điều đó chưa?

Và khi bạn đã lập được kế hoạch cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, thì Bạn sẽ có sự bình tĩnh, an tâm mỗi ngày khi điều tồi tệ nhất chưa đến. Chỉ có bằng cách này, bạn mới không hoảng loạn nhảy cóc theo từng diễn biến xấu dần đi của thị trường nếu thực sự diễn biến của thị trường xấu đi.


Có một phương pháp của Benjamin Grahan miêu tả trong quyển sách nhà đầu tư thông minh. Đó là luôn luôn giữ vững tỷ lệ cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục. Tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu trong danh mục là 25% và tối đa 75%. Trường hợp tương tự ngược lại với trái phiếu. Trong trường hợp như vậy, khi giá cổ phiếu giảm mạnh, bạn vẫn có một dòng tiền dư dả để mua thêm và tái cân bằng về mức cũ. Như vậy, bạn tiếp tục mua thêm cổ phiếu khi giá giảm và ngược lại, bán bớt ra để tái cân bằng danh mục khi Cổ phiếu tăng mạnh vượt tỷ lệ.

Chiến lược của bạn là gì? Hãy cùng chia sẻ ở đưới đây nhé!

Chi tiết các khuyến nghị của AzFin tại đây

Tuấn Hoàng 3P - AzFin Việt Nam