[AzFreedom] Bạn có muốn con bạn thành công?

Ngày đăng 22/1/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao người bạn mình học rất giỏi hồi cấp 1, kha khá ở cấp 2, và tụt hậu ở cấp ba? Tại sao mình học giỏi vậy mà ra đời lại không thành công? Tại sao khởi điểm ra trường bằng nhau, thu nhập thằng bạn mình cao gấp ba lần mình?

Hãy rẻn luyện chính mình trước khi chuyển dịch cho con

Đây là một nỗi trăn trở của Tiến sĩ tâm lý học Angela Lee Duckworth. Xuất thân từ một giáo viên, Chị đã chuyển sang nghiên cứu về tâm lý để lý giải những điều này. Chị thành lập một đội nghiên cứu, đi đến trường học và dự báo xem đứa trẻ nào sẽ đạt điểm cao nhất; Với những giáo viên mới vào nghề, và ai sẽ là người trụ lại được sau thời gian thử thách; Với những công ty tư nhân và dự đoán ai sẽ là best seller của năm…

Điều kỳ lạ là, tất cả những người thành công đều có chung một đặc điểm. Đó là gì? Mẫu số chung không phải là trí thông minh xã hội, không phải là vẻ ngoài ưa nhìn, thể lực tốt hay chỉ số IQ, mà chính là sự BỀN BỈ.

Bền bỉ bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì để đạt tới một mục tiêu dài hạn. Bền bỉ nghĩa là có sức chịu đựng tốt. Bền bỉ hướng tới tương lai. Không phải một ngày, một tuần, một tháng hay một năm mà trong nhiều năm liền bạn không ngừng nỗ lực, làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình. Bền bỉ nghĩa là sống mà như thể cuộc đời là một cuộc thi chạy marathon chứ không phải cuộc thi chạy nước rút.

Câu hỏi là: Làm sao để tạo kỹ năng bền bỉ cho những đứa con của tôi? Làm thế nào để chúng luôn có động lực tiến lên phía trước?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tính bền bỉ thường không liên quan thậm chí đối nghịch với trí thông minh. Và quan điểm hay nhất về cách xây dựng tính bền bỉ của trẻ đó là “tư tưởng cầu tiến”. Mỗi khi đứa trẻ vấp ngã, nó sẽ tiếp tục đứng dậy và đi tiếp; bởi vì nó tin rằng, vấp ngã chỉ là thất bại nhất thời, và phía trước vẫn là bầu trời rực rỡ.

Vì vậy “tư tưởng cầu tiến” là một tư tưởng tuyệt vời cho việc xây dựng tính bền bỉ. Nhưng chỉ thế thôi là vẫn chưa đủ, chúng ta cần nhiều hơn thế. Chúng ta cần phải đánh giá xem liệu chúng ta (với tư cách là bố mẹ) đã thành công hay chưa và chúng ta phải sẵn sàng thất bại hay phạm sai lầm, để bắt đầu lại với những bài học đã học được. Nói cách khác, chúng ta cần phải là một con người bền bỉ trước khi mong muốn những đứa trẻ của mình trở nên bền bỉ hơn.

Đầu tư cũng là một cuộc chạy marathon như vậy, năm nay lỗ nhưng hãy nhớ rằng về dài hạn thị trường luôn tăng. Với một niềm tin như vậy, chúng ta luôn cùng lựa chọn những doanh nghiệp tốt nhất và cùng đi với họ. Hãy là một người tự chủ tài chính trước khi mong muốn con mình tự chủ tài chính.