AzDaily-Hiệu ứng con ếch bị luộc

Ngày đăng 16/12/2019
Hãy nhìn dài về phía cuối con đường bạn đi

Câu chuyện này dựa trên thí nghiệm là nếu một con ếch được quẳng vào nước sôi, nó sẽ cố nhảy vọt ra ngay lập tức, nhưng nếu cho nó vào nồi nước lạnh và đun nóng lên từ từ, nó sẽ không nhận ra sự nguy hiểm (Nhiệt độ của nồi nước tăng lên từ từ khiến con ếch thích nghi dần và không hề nhận ra có sự thay đổi) và khi nhiệt độ tăng dần nó vẫn cố chịu đựng rồi cuối cùng từ từ kiệt sức khiến không còn sức lực để bật nhảy khỏi cái nồi, nếu nhiệt độ được tăng lên một cách từ từ, thì một con ếch bình thường sẽ không có phản ứng nào.

Ý nghĩa

Điều đáng sợ nhất trong cuộc sống không phải là những thử thách hay sự thay đổi mà chính là sự đứng yên. Nhiều người đã quen với những việc thường ngày đã xảy ra và không hề muốn thay đổi, hay thậm chí sợ sự thay đổi, sợ tiếp nhận cái mới. Nhưng thực tế thì cuộc sống thay đổi hàng ngày và nếu không chú ý đến những thay đổi này, sẽ trở tay không kịp.

Đầu tư

Khi bạn có tiền và gửi tiết kiệm. Dòng tiền đều hàng năm đến từ lãi tiết kiệm, bạn thấy rất thấy ổn, và ko muốn đem đi đầu tư nữa.

Tôi có một vài người bạn, khi giá đất tăng lên mạnh, liền lập tức bán đất thu một đống tiền về rồi mua một chiếc ô tô, chỗ còn lại mang gửi tiết kiệm. Thoạt nhìn kế hoạch có vẻ rất tốt, nhưng sau 10 năm, dòng tiền thu được từ tiết kiệm đã không còn đủ sinh hoạt nữa. Còn giá tài sản thì vẫn tăng lên hàng ngày.

Nếu bạn là con ếch, thì lạm phát và tuổi tác chính là lửa dưới đáy nồi. Nếu tuổi tác ăn mòn sức khỏe, khả năng học hỏi, khả năng chấp nhận rủi ro; thì lạm phát chính là thứ ăn mòn giá trị đồng tiền bạn nắm giữ. Sau 10-15 năm gửi tiết kiệm, và sống an nhàn, khi đó số tiền gửi có vẻ lớn tại thời điểm bắt đầu, đã trở nên thành nhỏ tại lúc nhận thức ra vấn đề, và tuổi bạn cũng không còn đủ trẻ để mắc sai lầm nữa.

Đầu tư thì luôn luôn rủi ro, nhưng rủi ro mà bạn đề cập ở đây là sự biến động.

Thành lập từ năm 2000, chỉ số thị trường chứng khoán chung VNIndex có bao nhiều lần tăng giảm. Gần đây, năm 2017, VNIndex tăng 48% năm; 2018 lại giảm 12%… Nhưng tựu chung lại, VNIndex đã tăng 12,0% lãi suất kép tính từ năm 2000 đấy. Tức là bạn đầu tư 100 triệu vào năm 2000 thì giờ đã là 964 triệu sau 20 năm; một lợi suất cũng không tồi đúng không ạ?

Có người ví, các con sóng thị trường cũng như sóng biển vậy. Có khi nào bạn muốn chờ sóng biển ngừng vỗ mới nhảy xuống tắm?

Một chiến lược giảm thiếu rủi ro biến động là bạn bỏ tiền liên tục đều đặn hàng tháng/ hàng quý một số tiền nhất đinh. Nếu thị trường giảm, bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn. Điểm mạnh ở đây là bạn không phải bỏ một lượng vốn tại thời điểm bắt đầu, giảm thiểu rủi ro mà sức sinh lời vẫn không bị ảnh hưởng lớn. Hãy luôn đầu tư với tâm thế rằng biến động là một phần tất yếu của thị trường, và hãy kỷ luật theo chiến lược đề ra từ ban đầu để sống chung với biến động đó.