Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam bán cổ phiếu, liệu PNJ còn hấp dẫn?

Ngày đăng 2/6/2019

Hành động này của DC là giảm tỷ trọng cổ phiếu PNJ xuống, hay nói cách khác là chốt lời 1 phần khi mà DC đã có một mức sinh lời khổng lồ từ khi đầu tư vào PNJ. Bán 1,74tr cổ phiếu PNJ chỉ làm giảm tỷ lệ sở hữu của DC từ 9,15% xuống 8,1% vốn, tương ứng còn 13,5 triệu cổ phiếu. Đây là 1 việc hết sức bình thường trong đầu tư, ví dụ Mekong Capital cũng thoái vốn MWG, nhưng sau đó giá cp MWG vẫn tăng vài lần, MWG vẫn phát triển rất mạnh mẽ.

Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam bán cổ phiếu, liệu PNJ còn hấp dẫn - Ảnh 1

Thứ hai: Việc bán cổ phiếu PNJ thông qua trung tâm lưu ký mà không bán thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn hé lộ cho chúng ta nhiều điều:

  1. Đây là việc chuyển nhượng nội bộ trong khối ngoại với nhau, chứ không phải là bán cổ phiếu ra thị trường.
  2. CHUYỂN NHƯỢNG QUA VSD KHÔNG BỊ GIỚI HẠN GIÁ TRẦN. Mấu chốt vấn đề nằm ở đây. Trong những tháng gần đây chúng tôi nhận được nhiều Offer từ các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu PNJ số lượng lớn giá từ 125k-130k/cp. Do đó chúng tôi tin rằng DC bán PNJ sẽ không có giá dưới 125k/cp, cao hơn giá thị trường 20%.
Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam bán cổ phiếu, liệu PNJ còn hấp dẫn - Ảnh 2

Ngoài ra theo phân tích đánh giá của chúng tôi:

  1. PNJ có thể tăng trưởng DT 20% và LNST 27% - 33% năm 2019 và tiếp tục tăng trưởng trên 20% trong 3-5 năm tới.
  2. P/E Fw2019 = 13,7 lần là mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cũng như thấp hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp tương đương tại châu á.

Như vậy chúng tôi chưa nhìn thấy 1 sự kém hấp dẫn nào đến từ PNJ.