Phân tích ngành thép (kỳ 2): Khi khu vực cùng tăng công suất

Ngày đăng 24/4/2018

Kỳ 2: Rủi ro khi khu vực cùng tăng công suất

Trong quá trình tìm hiểu về ngành thép, chúng tôi nhận thấy một số nhân tố về cung ở thị trường khu vực có thể tác động đến ngành thép Việt Nam.

Trung Quốc: cắt giảm công suất các nhà máy nhỏ lẻ nhưng tăng công suất ở các nhà máy lớn.

Phân tích ngành thép (kỳ 2): Khi khu vực cùng tăng công suất - Ảnh 1

Trung Quốc hiện đang sản xuất hơn 800 triệu tấn thép/năm. Chinh phủ Trung Quốc có kế hoạch cắt giảm 100-150 triệu tấn thép cho đến 2020, làm giảm sản lượng sản xuất về 1 tỷ tấn/năm. Kế hoạch tập trung vào những nhà sản xuất nhỏ, yếu và kém hiệu quả trong khi ủng hộ các nhà sản xuất lớn gia tăng sản lượng, tích cực M&A để tăng thị phần. Theo đó, thị phần của 10 nhà sản xuất lớn nhất có thể tăng từ 36% lên đến 60% vào năm 2020. Cùng với kế hoạch 1 vành đai, 1 con đường, giá thép đã bật tăng mạnh vào nửa cuối 2017. Tuy nhiên, cắt giảm sản xuất không có nghĩa là Trung Quốc sẽ giảm xuất khẩu khi nhu cầu trong nước chỉ khoảng 680 triệu tấn/năm. Và chúng tôi cũng không tin tưởng giá thép sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn khi tỷ lệ toàn dụng công suất của TQ chưa cao, có nghĩa là các nhà máy hoàn toàn có thể tăng công suất trong thời gian ngắn để tận dụng giai đoạn giá thép tăng cao.

Phân tích ngành thép (kỳ 2): Khi khu vực cùng tăng công suất - Ảnh 2

Nguồn: báo cáo DBS về ngành thép TQ

Indonesia: Thị trường tiềm năng bấy lâu cũng sẽ tăng công suất giai đoạn 2020-2025

Trong năm 2017, Việt Nam xuất khẩu khoảng 4,71 triệu tấn thép. Trong đó xuất khẩu trong khu vực Đông Nam Á khoảng 2,8 triệu tấn, chiếm 60% tổng mức xuất khẩu. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Campuchia (913 nghìn tấn) và Indonesia (612 nghìn tấn). Với mức tiêu thụ bình quân/đầu người thấp, Indonesia có thể là một thị trường tiềm năng lớn cho thép Việt Nam. Indo cũng là nước nhập khẩu thép lớn thứ 3 thế giới với 11tr tấn/năm cho tất cả các sản phẩm thép

Phân tích ngành thép (kỳ 2): Khi khu vực cùng tăng công suất -Ảnh 3

Tiêu thụ thép/đầu người của khu vực DNA. Nguồn: SEAISI

Công suất hiện tại của ngành thép Indonesia khoảng 11.2 triệu tấn/năm. Trong kế hoạch xây dựng ngành thép không bị phụ thuộc vào nhập khẩu, chính phủ Indo dự định nâng tổng công suất lên khoảng 21tr tấn/năm trong giai đoạn 2020-2025. Indo dự kiến sẽ giảm lượng nhập khẩu từ năm 2020 do tự chủ được sản xuất. Về dài hạn, ngành thép Indonesia dự kiến sẽ cân bằng cung cầu vào giai đoạn 2022-2024 và thậm chí còn xuất khẩu ngược lại thị trường quốc tế từ 2023.

Về dài hạn, chúng tôi lo ngại khi các nhà máy thép của Việt Nam chạy full công suất vào năm 2020 (Dung Quất, Formossa, Nghi Sơn) sẽ gặp vấn đề về cung thép trong khu vực. Trung hạn, với rủi ro Index điều chỉnh đang hiện hữu, chúng tôi tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư khi tham gia vào dòng thép giai đoạn này.