Phân tích ngành thép (kỳ 1): Rủi ro gia tăng

Ngày đăng 9/4/2018

KỲ I : RỦI RO ĐANG GIA TĂNG DO CÓ CÁC TAY CHƠI MỚI

Thép là một trong những ngành tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm vừa qua, đi kèm với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các tay chơi mới đã làm gia tăng rủi ro của ngành này như thế nào?

1️⃣ Rủi ro 1: Tiêu thụ thép tăng cùng quá trình tăng trưởng kinh tế nhưng đang chậm lại Tiêu thụ thép, đặc biệt là thép xây dựng đang tăng rất mạnh, giai đoạn gần đây nhờ nền kinh tế phục hồi, thị trường BĐS sôi động trở lại và quá trình công nghiệp hóa và dịch chuyển sản xuất về Việt Nam (VN) đang diễn ra mạnh mẽ.

Phân tích ngành thép (kỳ 1): Rủi ro gia tăng - Ảnh 1

☑Bảng 1. Tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thép gần 20% trong 3 năm qua. Nguồn: Fiinpro

Thép xây dựng có là loại được tiêu thụ nhiều nhất. Năm 2017, thép xây dựng tiêu thụ đạt khoảng 9.1 triệu tấn, tăng 12% so với 2016. Giai đoạn 2014-2017, thép xây dựng tăng trưởng bình quân ở mức 23.4%. Kinh tế tăng trưởng nhanh dẫn đến nhu cầu xây dựng tăng cao về mảng hạ tầng, sản xuất công nghiệp cũng như dân dụng dẫn dắt đà tăng trưởng này.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhu cầu thép xây dựng có thể chậm lại trong giai đoạn tới. VSA dự báo tăng trưởng thép xây dựng năm 2018 khoảng 10%, giảm so với mức tăng trưởng 12% trong năm 2017. Số lượng backlog của 2 công ty xây dựng hàng đầu Cotecons và Hòa Bình cũng đang tăng trưởng chậm lại. Cuối năm 2017, cho thấy khả năng hấp thụ thép của thị trường có thể giảm sút kể từ cuối năm 2018. Bình quân tiêu thụ thép/đầu người của VN hiện đang ở mức 210kg/người (số liệu do chủ tịch HPG phát biểu vào ĐHCĐ 2018). Theo WSA, tiêu thụ bình quân/người của VN hiện đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á (khoảng 273kg/người/năm, sau Malaysia 383kg/người/năm và Singapore hơn 700kg/người/năm). Theo đó, chủ tịch HPG kỳ vọng tốc độ tăng trưởng ngành thép khoảng 5-7% trong giai đoạn 10-15 năm tới khi tiêu thụ bình quân của VN tăng lên gấp đôi.

➡️ Mức tăng trưởng ngành như vậy không đủ hấp dẫn để các doanh nghiệp (DN) cùng phát triển.

2️⃣ Rủi ro 2: Sản xuất thép tăng lên rất nhanh nhờ lợi thế về điện, nhân công và chính sách ưu đãi.

Phân tích ngành thép (kỳ 1): Rủi ro gia tăng - Ảnh 2

☑ Bảng 2. Sản lượng sản xuất thép. Nguồn: tổ chức sản xuất thép Đông Nam Á SEAISI (Hình 2)

Nhờ lợi thế về điện và lao động giá rẻ, tăng trưởng sản xuất thép ở VN những năm qua là nhanh nhất trong khu vực. Các dự án lớn tiêu biểu của ngành thép như Formossa (giai đoạn 1: 7tr tấn/năm) hay Dung Quất (4.5tr tấn/năm) đưa VN thành nước sản xuất thép lớn nhất về sản lượng trong khu vực. Cạnh tranh giữa các nhà sản xuất thép tăng lên khi các ông lớn đều tăng sản lượng làm các nhà sản xuất nhỏ phải chạy theo. Cuộc đua tăng sản lượng đang diễn ra rất quyết liệt

Phân tích ngành thép (kỳ 1): Rủi ro gia tăng - Ảnh 3

Công suất thép xây dựng tăng 26-30% trong 2 năm tiếp theo, trong khi công suất các nhà máy tôn sẽ tăng khoảng 80% trong năm 2019. Với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ có thể chậm lại trong giai đoạn 2018-2020, rủi ro gia tăng công suất sẽ làm cạnh tranh ngành ngày càng khốc liệt hơn, đặc biệt ở nhóm sản xuất tôn mạ. Chúng tôi cho rằng cạnh tranh gia tăng trong giai đoạn tới sẽ làm giảm biên lợi nhuận gộp chung của cả ngành. Những doanh nghiệp như HPG, HSG, NKG vẫn có thể gia tăng doanh thu nhưng biên lợi nhuận gộp rất dễ bị ảnh hưởng. Đặc biệt khi một cuộc chiến thương mại quốc tế đang hiện hữu.

3️⃣ Rủi ro 3: Rủi ro chung của thị trường có thể ảnh hưởng đến định giá của các cổ phiếu thép. Các cổ phiếu ngành thép, đặc biệt là HPG thường được nhắc tới như Bluechip rẻ nhất thị trường. Cổ phiếu liên tục được đánh giá lại, phản ánh cả triển vọng tăng trưởng lẫn mức tăng P/E để ngang bằng các cổ phiếu Bluechip khác. Tuy nhiên, với giai đoạn thị trường biến động mạnh như hiện nay, chúng tôi quan ngại khi thị trường điều chỉnh, định giá chung suy giảm sẽ ảnh hưởng đến định giá nhóm ngành thép. Với doanh nghiệp thuộc nhóm ngành có tính chu kỳ cao như nhóm vật liệu xây dựng, Beta của nhóm ngành này thường cao hơn so với các nhóm ngành, cả chiều tăng và giảm.

👉 Chúng tôi luôn đề cao quan điểm: DN có thể không rơi vào khủng hoảng nhưng nhà đầu tư, vì chọn sai giá và thời điểm, có thể chịu những tổn thất nặng nề. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào nhóm ngành thép giai đoạn hiện nay.