Phân tích kỹ thuật (TA) - Góc nhìn của nến Nhật

Ngày đăng 6/5/2018

Khi mới tìm hiểu về TA, tôi sốt sắng tìm thật nhanh công-thức-chiến-thắng, giống như các tín đồ khao khát tìm được Chén Thánh, chiếc cốc quyền lực ban sức mạnh cho người sở hữu. Mỗi lần đọc một cuốn sách dạy giao dịch cổ phiếu, thấy gì hay tôi đều tin và làm theo, sai rồi căn chỉnh và giao dịch, lại sai rồi lại căn chỉnh và giao dịch tiếp… Cứ như vậy, quay cuồng trong vòng lặp thử-sai và con đường tìm Chén Thánh dường như dài bất tận. Đến lúc này, tôi vẫn đi trên con đường ấy, khôn ngoan hơn một chút và tìm thấy bản thân mình. Xin chia sẻ những điều tôi học được, hi vọng có thể giúp ích cho các bạn.

TA bao gồm rất nhiều mảng kiến thức như xác suất thống kê, mối liên hệ giữa các loại tài sản, dòng vốn, tâm lý đầu tư, hệ thống giao dịch, chu kỳ, quản trị rủi ro, lựa chọn cổ phiếu, chọn thời điểm…vv. Sẽ có lúc bạn bắt gặp những khái niệm nho nhỏ trong các chủ đề trên, ví dụ, trung bình di động (MA), chỉ báo RSI hay nến Nhật, đó là những công cụ được nhắc đến trong việc chọn thời điểm. Tôi sẽ kể về cách dùng nến Nhật qua trải nhiệm bản thân.

Nến Nhật là phương pháp dựa vào quan sát quá khứ để rút ra thói quen và ứng dụng vào tương lai, nền tảng của nó chính là thống kê và ứng dụng nhiều vào việc chọn thời điểm giao dịch. Thomas N. Bulkowski trong cuốn Encyclopedia of Chart Patterns đã thống kê top những hình mẫu có độ tin cậy cao (xuất hiện đủ nhiều và tỷ lệ thành công cao), ví dụ:

Phân tích kỹ thuật (TA) - Góc nhìn của nến Nhật

Tôi từng sử dụng mẫu hình này trong giai đoạn 2010-2012 để tìm thời điểm bán cổ phiếu sau khi giá phục hồi. Quan sát thấy những cổ phiếu thu hút đủ thành phần nhà đầu tư tham gia và giao dịch nhiều ngày đó như VCG, KLS và SSI đều giúp tôi giao dịch thành công. Thêm nữa, nuốt-trọn sẽ hoạt động rất tốt trong bối cảnh cổ phiếu có xu hướng giảm trong thời gian dài và chỉ phục hồi tạm thời. Ví dụ cổ phiếu VCG giai đoạn 2010-2011, khoanh tròn các lần bán theo mẫu hình nuốt-trọn.

Sau này, tôi còn kết hợp nuốt-trọn với chỉ báo RSI để tăng mức độ tin cậy (tỷ lệ thành công 79% đôi khi là chưa đủ). RSI cho biết khi nào tốc độ tăng giá suy yếu để nghĩ đến chuyện bảo vệ thành quả. Ví dụ, giá tiếp tục leo cao (đỉnh sau của giá cao hơn đỉnh trước) nhưng tốc độ giảm dần (đỉnh sau của RSI thấp hơn đỉnh trước) là cảnh báo giá có thể sụt giảm sau đó. Ví dụ cổ phiếu VCG giai đoạn 2010-2011, kết hợp RSI với mẫu hình nuốt-trọn để ra quyết định bán.

TA có rất nhiều thứ hữu ích để học và giúp ích cho việc đầu tư của bạn, trên đây chỉ là một mẫu hình & một chỉ báo trong hàng chục quan sát nằm trong chủ đề chọn thời điểm giao dịch. Tôi tin việc nghiềm ngẫm và trải nhiệm là cách để chúng ta trưởng thành trong lĩnh vực đầu tư đầy thú vị này.