P/E thấp - cần thận với bẫy giá trị

Ngày đăng 2/3/2019

Tại sao P/E (giá 27.7k; P/E2018 = 4.42 lần) của GMD lại thấp vậy?

Đó là câu hỏi chúng tôi nhận được của ít nhất 5 nhà đầu tư trong quá trình hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân.

Thông thường P/E của một cổ phiếu thấp có thể 1 trong các nguyên nhân sau:

1.Cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị: đây là cơ hội không thể tốt hơn để sở hữu cổ phiếu này. Ví dụ như: BMP năm 2013 (P/E = 4 lần); CAP năm 2011 (P/E = 2 lần); hay PTB năm 2014 (P/E = 4 lần); REE HIỆN NAY P/E = 5.7 LẦN

2.Cổ phiếu có triển vọng kinh doanh kém trong tương lai: những cổ phiếu được dự báo tương lai kết quả kinh doanh đi xuống thì trước đó nhà đầu tư sẽ trả giá cho nó thấp do đó P/E rất thấp, với loại cổ phiếu này không hề hấp dẫn trong dài hạn. Ví dụ như:

  • Dòng cổ phiếu Vinaconex (các công ty con và từng là công ty con của VCG) có P/E chỉ khoảng 4-5 lần so với P/E của TTCK khoảng 14-15 lần, nguyên nhân các công ty này sau 1 quá trình phát triển quỹ đất giá rẻ đã không còn nữa, trong khi năng lực xây dựng bị thụt lùi so với những doanh nghiệp lớn như CTD, HBC, Delta, vì thế trong tương lai KQKD của các doanh nghiệp này không mấy khả quan thậm chí đi xuống mạnh.
  • Dòng cổ phiếu Sông Đà chỉ có P/E khoảng 4-5 lần với giá cổ phiếu rất thấp thường dưới 10k, nguyên nhân đến từ dòng SD chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thủy điện, tuy nhiên 1 điều không may cho họ là cơ bản các thủy điện xây mới gần như không còn đáng kể nữa trong tương lai (các vị trí xây dựng được thủy điện cơ bản đã không còn nữa) vì thế KQKD của dòng SD dễ dàng nhận thấy trong tương lai sẽ giảm. P/E thấp - cần thận với bẫy giá trị

3.Cổ phiếu có khoản lợi nhuận đột biến diễn ra không thường xuyên. GMD đang thuộc trường hợp này. P/E thấp - cần thận với bẫy giá trị

  • Năm 2018 GMD đạt được 1830 tỷ LNST; trong đó lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh chính của GMD khoảng 480 tỷ còn lại khoảng 1350 tỷ đến từ hoạt động bán tài sản (cụ thể là việc bán đi 51% vốn tại Công ty TNHH CJ - Gemadept Logistics Holdings và 49% vốn tại Công ty TNHH CJ - Gemadept Shipping Holdings và thoái vốn khỏi CTCP Tiếp vận và Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept)
  • Như vậy P/E cốt lõi của GMD thực chất là: khoảng 17 lần chứ không phair4.42 lần
  • Việc bán đi cổ phần của 3 công ty con diễn ra một lần trong năm 2018, năm 2019 và các năm sau sẽ không còn các khoản bất nữa, do đó chúng ta không thể trả có GMD với P/E = 15 lần như những năm trước đó.

P/E hiện tại thấp hay cao không quan trọng. Vấn đề là P/E cốt lõi trong tương lai của doanh nghiệp mới là yếu tố chúng ta cần quan tâm vì “Đầu tư chứng khoán là đầu tư vào tương lai của doanh nghiệp”.