Danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn phân bổ thế nào

Ngày đăng 18/2/2019

Nhìn từ danh mục thực tế của chúng tôi.

Phần II: Nên phân bổ danh mục cổ phiếu như thế nào?

 1. Đầu tư vào những ngành có triển vọng tăng trưởng trong dài hạn: Khi chiếc bánh ngành không ngừng tăng trưởng lên theo thời gian thì những doanh nghiệp trong ngành đó cũng sẽ được miếng bánh lớn hơn. Việc chọn đúng ngành đầu tư sẽ mang lại cho nhà đầu tư kết quả lợi nhuận rất lớn, như trong danh mục đầu tư của chúng tôi đầu tư vào các ngành sau:
 • Ngành bán lẻ trang sức với đại diện trong danh mục là cổ phiếu PNJ: Đây là ngành hàng xa xỉ do đó nó sẽ tăng trưởng rất mạnh khi tầng lớp trung và thượng lưu không ngừng tăng lên mạnh mẽ ở Việt Nam, khi nhu cầu ăn no, mặc ấm được đáp ứng đầy đủ sẽ đến giai đoạn ăn ngon mặc đẹp với các trang phụ kiện như vàng bạc, đá quý.

 • Ngành công nghệ thông tin và viễn thông đại diện trong danh mục là cổ phiếu FPT: Thế giới ngày càng thay đổi chóng mặt bởi công nghệ và hạ tầng viễn thông, mọi thứ đều ứng dụng trên nền tảng công nghệ, viễn thông ngày càng không thể thiếu. Do đó phần mềm và viễn thông là 2 trong các lĩnh vực được hưởng lợi lớn từ xu hướng này.

 • Ngành tiện ích với đại diện trong danh mục là cổ phiếu REE: Ngành này sẽ tăng trưởng mạnh cùng với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, đầu tư FDI liên tục cao, số lượng doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều làm cho nhu cầu tiêu thụ điện, nước, thuê văn phòng tại Việt Nam ngày càng lớn. Trong khi đó nguồn cung điện nước, văn phòng luôn thiếu; Ngoài ra giá điện, nước, văn phòng cho thuê ở Việt Nam hiện vẫn đang ở mức rất thấp so với khu vực và thế giới do đó việc tiếp tục tăng giá trong tương lai chỉ còn là vấn đề thời gian.

 1. Trong ngành tăng trưởng phân bổ vào các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững: Chỉ có doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững mới có thể duy trì được tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh trong dài hạn, hoặc chí ít khi kinh tế khó khăn đây sẽ là những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng nhất.
 • PNJ có nhiều lợi thế đặc biệt trong ngành ví dụ như: 1. Thương hiệu rất mạnh chuyên về trang sức; 2. Mạng lưới chi nhánh rộng khắp với 324 cửa hàng cuối năm 2018 cao gấp 6 lần đối thủ đứng thứ 2 trong ngành; 3. Đội ngũ nghệ nhân kim hoàn của PNJ chiếm quá nửa toàn thị trường (lưu ý đội ngũ này không dễ gì đào tạo, cũng như đào tạo phi công vậy); 4. Marketing và bán hàng của PNJ là những người trẻ, sáng tạo và tài năng được đào tạo bài bản từ nướ ngoài do đó luôn đi đầu trong xu hướng.

 • FPT có một số lợi thế: 1. số 1 Việt Nam trong mảng xuất khẩu phần mềm; 2. Lợi thế nhân công khá rẻ so với các đối thủ Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Âu, lợi thế này có thể tiếp tục duy trì tối thiểu 5-10 năm nữa, do chênh lệnh giá nhân công còn rất lớn bên cạnh đó tăng giá nhân công tại các quốc gia đối thủ cũng tương đồng thậm chí cao hơn Việt Nam; 3. Ngoài nhân công giá rẻ ra, Việt Nam là nước học sinh được học toán từ nhỏ và được đánh giá là thông minh số học, do đó rất thuận lợi cho đào tạo các kỹ sư phần mềm; 4. Mảng viễn thông của FPT hiện tuy đứng thứ 3 về thị phần nhưng FOX rất năng động và có hiệu quả kinh doanh cao nhất tại Việt Nam vượt xa so với Vietel và VNPT.

 • REE có các lợi thế: 1. Có tín nhiệm cao do đó huy động được nguồn vốn dài hạn với giá rất rẻ, điều này vô cùng quan trọng trong đầu tư lĩnh vực ổn định như REE đang làm (vay 10 năm với lãi suất quanh 7%); 2. Đi đầu trong việc đầu tư điện, nước và cho thuê văn phòng tại Việt Nam do đó có được giá thành đầu tư ban đầu rất thấp; 3. Nhiều tài sản REE đang sở hữu vừa sinh lời và tăng giá trị theo thời gian.

 1. Phân bổ vào các doanh nghiệp có cơ cấu sở hữu và quản trị tuyệt vời: Chúng ta đầu tư dài hạn tức là nắm giữ cổ phiếu lâu dài, đồng hành cùng doanh nghiệp. Chính vì thế có thể ví đầu tư dài hạn như là đầu tư vào ban lãnh đạo của công ty, đặc biệt ở Việt Nam những vấn đề về sở hữu, quản trị lãnh đạo vẫn còn lỏng lẻo trong các quy định của pháp luật, do đó nhà đầu tư dài hạn tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách chỉ nên đầu tư vào các doanh nghiệp cơ cấu sở hữu và quản trị tốt. Vậy các doanh nghiệp chúng tôi nắm giữ có điều này không?
 • PNJ: 1. Luôn có sở hữu tối đa của nước ngoài lên đến 49% với tối thiểu 13 quỹ đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài; 2. Không có nhóm cổ đông nào chiếm quá bán có thể một mình quyết định toàn bộ chính sách của công ty; 3. Tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do bên ngoài tương đối thấp, do cổ đông đa phần đều là nắm giữ lâu dài; 4. Hoạt động quan hệ cổ đông tốt, công bố thông tin vượt quy định, nhiều lần đạt gải BCTC xuất sắc, trích quỹ phúc lợi khen thưởng trên lợi nhuận sau thuế thấp dưới 5%; 5. Ban lãnh đạo được đánh giá tài năng, kết hợp giữa chủ tịch dày dạn kinh nghiệm với tổng giảm đốc trẻ năng động có học vấn cao; 6. Văn hóa doanh nghiệp của PNJ được đánh giá rất cao

 • FPT: cũng giống như PNJ, FPT có: 1. Luôn có sở hữu tối đa của nước ngoài lên đến 49% với tối thiểu 12 quỹ đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài; 2. Không có nhóm cổ đông nào chiếm quá bán có thể một mình quyết định toàn bộ chính sách của công ty; 3. Tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do bên ngoài tương đối thấp, do cổ đông đa phần đều là nắm giữ lâu dài; 4. Hoạt động quan hệ cổ đông, công bố thông tin rất tốt, nhiều lần đạt gải BCTC xuất sắc, trích quỹ phúc lợi khen thưởng trên lợi nhuận sau thuế thấp dưới 5%; 5. Ban lãnh đạo có uy tín và kinh nghiệm hàng đầu Việt Nam; 6. Văn hóa doanh nghiệp của FPT là một tấm gương ở Việt Nam.

 • Vậy REE thì sao? Câu trả lời rất nhàm chán, cũng tương tự như PNJ và FPT.

Để hoàn thành những kế hoạch tài chính nghỉ hưu cho bố mẹ, ngân sách học tập cho con cái và nghỉ hưu sớm cho chính bạn “hãy lập và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân bao gồm: Thu nhập – Tiết kiệm – Đầu tư ngay cho mình hôm nay” cùng với AzFin Việt Nam.

Đăng ký để tham giá các lớp học, hội thảo về tài chính cá nhân và đầu tư chứng khoán thực tiễn tại: https://bit.ly/2DQi4GK

AzFin Việt Nam - Giải pháp tài chính của bạn

#AzFinVietnam

#Tradabrothers

#taichinhcanhan

#Personalfinance

#kiemtien

#tietkiem

#dautu

#phantichdautucophieu

#Phantichdinhgiacophieunangcao