Câu chuyện đầu tư: See's candies - vị ngọt chocolate

Ngày đăng 10/3/2019

Mỗi tuần 1 câu chuyện đầu tư: “SEE’S CANDIES VỊ NGỌT CHOCOLATE” Chuyện “ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CÓ LỢI THẾ CẠNH TRANH BỀN VỮNG”. Xuất phát từ Case đầu tư đỉnh cao “SEE’S CANDIES”của huyền thoại Warren Buffett.

Berkshire Hathaway Mua SEE’S CANDIES một công ty chuyên sản xuất các hộp Chocolate và các sản phẩm bánh kẹo với sự độc đáo và chất lượng tuyệt hảo vào năm 1972 với giá 25 triệu USD, khi đó SEE’S chỉ đạt 2 triệu USD lợi nhuận sau thuế (tạm gọi mức lợi suất 2/25 = 8%, so với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 5.8%). Đến nay doanh thu của SEE’S khoảng 450 triệu USD với lợi nhuận sau thuế trên 100 triệu USD (mức lợi suất trên vốn đầu tư ban đầu 100/25 =400%, so với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 2.6%).

Câu chuyện đầu tư: See's candies

Có thể thấy rằng nếu chỉ nhìn hiện tại lúc mua cổ phiếu năm 1972 thì rõ ràng SEE’S không hề hấp dẫn so với trái phiếu chính phủ Mỹ (Trái phiếu chính phủ Mỹ an toàn hơn rất nhiều). Tuy nhiên “ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU LÀ ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI”, một nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng như Warren Buffett biết được với những lợi thế cạnh tranh to lớn cùng với mô hình kinh doanh hoàn hảo thì trong tương lai SEE’S sẽ mang lại cho ông nhiều hơn thế rất nhiều, vì vậy ông sẵn sàng mua SEE’S với một mức giá cao hơn rất nhiều so với những trường hợp trước đó.

Tổng kết lại với chỉ 25tr USD đầu tư, đến năm 2018 viên Chocolate ngọt ngào SEE’S CANDIES đã mang lại giá trị cho Berkshire không dưới 25 tỷ USD tương ứng với tăng khoảng 1.000 lần sau 46 năm (dòng tiền sinh ra được tài đầu tư bằng vời lợi suất đầu tư của Bershire Hathaway). Một hiệu quả sinh lời vô tiền thoáng hậu, minh chứng cho tài năng của ngài Buffett.

Ở Việt Nam cũng có những cổ phiếu có thể mang lại lợi suất hiện tại cao hơn so với lãi suất trái phiếu chính phủ rất nhiều, trong khi tương lai vẫn tiếp tục tăng lợi nhuận và cổ tức 1 cách bền vững tuy có thể không bằng câu chuyện đầu tư SEE’S Candies nhưng nó cũng đủ lớn để 10 năm sau có thể x5-8 lần tài sản nếu đầu tư từ bây giờ.

Các nhà đầu tư tham dự lớp “PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NÂNG CAO” trong mỗi tháng trong 2019 này sẽ được phân tích đầu tư ít nhất 3 case cổ phiếu tại Việt Nam có thể đầu tư hưởng lợi dài hạn. Quan trọng nhất là các bạn sẽ sở hữu được phương pháp phân tích đầu tư cổ phiếu hiệu quả có giá trị thực tiễn cao từ những chuyên quản lý quỹ đầu tư hàng đầu.

ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC MỖI THÁNG TẠI: https://goo.gl/vPSKcV

AzFin Việt Nam