Câu chuyện đầu tư - Bài học sự kiên nhẫn

Ngày đăng 14/4/2019

Năm 2017 chúng tôi nhận thấy đang có 1 sự biến chuyển rất mạnh trong tình hình kinh doanh của CTCP Cơ điện lạnh mã chứng khoán REE, vì thế tôi đã khuyến nghị những người bạn của mình mua vào cổ phiếu này ở mức giá 18k với các cơ sở:

  1. Thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ giúp cho lợi nhuận từ mảng BĐS (VIID và Saigon Rest) của REE có kết quả tốt sau quá trình đầu tư những năm trước và đặc biệt mảng cơ điện ký được tổng giá trị hợp đồng tăng rất mạnh (Backlog)
  2. Mảng điện và nước sau 1 thời gian miệt mài đầu tư bên cạnh đó là lượng nước dự báo sẽ cao, lợi nhuận có thể tăng 40%
  3. Cho thuê văn phòng tiếp tục mang lại lợi nhuận và dòng tiền lớn, bên cạnh đó REE đang đầu tư Etown Central dự kiến 2018 đưa vào cho thuê. Trong khi đó BĐS cho thuê đang có nhu cầu rất cao sẽ có triển vọng tương lai rất tốt. Tựu chung lại LNST của REE có thể tăng trên 50% đến từ các hoạt động chính.

Định giá cp REE thì rất hấp dẫn với:

  • 1600đ cổ tức tiền mặt (yield = 8.9%)
  • P/E 2017 = 4.8 lần
  • P/B = 1.05 lần
  • RNAV cp REE = 39k

Những người bạn của chúng tôi đã mua mạnh cp REE, tuy nhiên 1 tháng trôi qua, 2 tháng trôi qua họ chỉ thấy cp tăng 5% và quyết định bán đi bất chấp lời can ngăn của chúng tôi.

Hiện nay (sau 2 năm) cổ phiéu REE đã sinh lời tổng cộng 105% cho nhà đầu tư.

Tương tự cuối 2018 nhiều người follow chúng tôi cũng mua FPT với giá trung bình 41k, do mất kiên nhẫn đến đầu 2019 họ đã không thương tiếc bán đi với giá 42k để rồi chỉ sau 2 tháng giá FPT hiện nay (4/2019) đã là 48k. Câu chuyện đầu tư - Bài học sự kiên nhẫn.

Cụ Buffett đã từng nói: “Bạn không thể khiến một đứa bé trào đời trong một tháng bằng cách làm 9 người phụ nữ cũng mang thai”.

Ấy vậy mà nhiều người tham gia vào TTCK với những suy nghĩ rất “ngây thơ”: “Nhân 2 tài sản trong 1 năm, nửa năm hay thậm chí 1 tháng” “Trở thành triệu phú USD trong 5 năm, 3 năm” …. Câu chuyện đầu tư - Bài học sự kiên nhẫn

Để rồi có tới 90-95% nhà đầu tư thua lỗ và rời bỏ TTCK trong tủi hổ và mang tiếng xấu cho TTCK là sòng bạc. Cho dù mỗi năm VNIndex vẫn trung bình mang lại 11.5%/năm.

Trong đầu tư chứng khoán: Sau khi mua được những doanh nghiệp tuyệt vời, việc quan trọng nhất đơn giản chỉ là chờ ngày hái quả mà thôi.

Chúc nhà đầu tư kiên định và thành công với triết lý đầu tư đúng của minh!