5G và cơ hội kinh tế số

Ngày đăng 13/7/2020

Truyền thông vừa đưa tin: Viettel đã sản xuất được thiết bị 5G

Viettel công bố đã thực hiện thành công cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng eNodeB. Mục tiêu, đến tháng 10/2020, Bộ TTTT dự kiến sẽ chính thức cho thương mại hóa mảng kinh doanh này.

Theo đó, Bộ sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ 5G tại các khu công nghệ thông tin tập trung, các khu công nghiệp, nghiên cứu, các trường đại học và tại các khu vực trung tâm các tỉnh, thành phố.

5G có thể làm được những gì?

5G có thể thay tế mạng Ethernet có dây, cũng như mạng Wi-Fi và mạng 4G LTE. Thêm vào đó, mạng 5G có thể dễ dàng kết nối các thiết bị trong các nhà máy và góp phần tăng cường tự động hoá một cách đáng kể.

Sản xuất trong thời đại công nghệ 4.0, kết nối sẽ là trụ cột, và 5G sẽ là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình này. Mạng 5G cung cấp tốc độ và băng thông (lượng dữ liệu được truyền trong một giây) lớn hơn nhiều so với các mạng trước đó. Thêm vào đó, độ trễ hay thời gian cần để dữ liệu truyền giữa hai điểm là rất thấp.

Cơ thội, thách thức và nguy cơ

Rõ ràng kết nối 5G có thể thay thế mạng Ethernet có dây cũng như mạng Wi-Fi và 4G LTE trong việc kết nối các thiết bị. Tuy vậy, AzFin tin rằng, trong ngắn hạn, phát triển 5G sẽ đưa ra thêm cơ hội các mảng kinh doanh mới.

  1. Xe tự hành: sẽ yêu cầu tốc độ kết nối cao và độ trễ thấp.
  2. Nhà máy thông minh: với việc thay đổi một vài tham số sẽ giúp thay đổi vận hành cả nhà máy.

Như vậy trong quá trình 5-10 năm tới, cơ hội xây dựng hạ tầng cho các mảng kinh doanh mới là rất lớn. Gồm: (1) phát triển thiết bị 5G mới; (2) nền tảng IoT.

Do đặc điểm rất nhiều doanh nghiệp tiềm năng chưa lên sàn, và trong bối cảnh còn lại, FPT đang có nhiều cơ hội cho lĩnh vực kinh doanh mới này. Nhờ (1) nhu cầu chuyển đổi số vẫn ở mức cao; (2) hạ tầng IoT còn nhiều dư địa phát triển; (3) mảng kinh doanh Internet trong 5 năm tới sẽ chưa gặp khó khăn đáng kể do miếng bánh thị trường tiếp tục nở ra.

Chúng tôi đang có khuyến nghị MUA FPT cho tầm nhìn 5 năm tới. Và mỗi khi cổ phiếu giảm giá là cơ hội tích lũy tài sản cho nhà đầu tư.