5G, Internet vệ tinh và FPT

Ngày đăng 16/9/2020

SpaceX dự kiến thương mại hóa Internet vệ tinh vào cuối 2020 tại Bắc Mỹ và Nam Canada

Tính đến mùng 4/9, SpaceX - công ty vũ trụ tư nhân Mỹ, phóng thành công 180 vệ tinh chỉ trong vòng một tháng, tổng số đưa lên quỹ đạo đã là 700 vệ tinh. Mỗi vệ tinh Starlink chỉ to bằng một cái bàn, với trọng lượng khoảng 227 kg; sẽ truyền thông tin qua không gian với tốc độ nhanh hơn 47% so với cáp quang.

Starlink có kế hoạch xây dựng một mạng lưới kết nối giữa khoảng 12.000 vệ tinh nhân tạo có khả năng phát Internet tốc độ cao tới mọi nơi trên thế giới cho đến năm 2027. Tại thời điểm đó, SpaceX có thể cung cấp Internet tốc độ cao cho mọi người dân, tại mọi nơi trên thế giới. Giữa các vệ tinh sẽ sử dụng công nghệ Lase không gian để truyền dữ liệu. Tốc độ của Starlink sẽ có tốc độ 1 Gb/giây với độ trễ trên 20 đến 30 miligiây.

Làm một phép so sánh, mạng 5G về lý thuyết có thể đạt đến 10 Gb/s; mạng 4G lý thuyết đạt 1Gb/s. Thực tế, các nhà mạng lớn của Mỹ như AT&T, hay Sprint đã triển khai 5G thì tốc độ nằm trong khoảng 60 Mbs tải về. Với mạng 4G, Mỹ đạt khoảng 32-37 Mbs tải về, Việt Nam chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về. Còn Starlink test có tốc độ lên đến 100Mb/s tải về, độ trễ siêu thấp. Độ trễ này đủ thấp để người dùng có thể chơi các tựa game online với tốc độ nhanh nhất. Tốc độ download cũng đủ nhanh để có thể xem nhiều bộ phim HD cùng lúc và vẫn có băng thông dự phòng

Hàng tỷ USD đầu tư vào 5G sẽ vô dụng?

Hiện nay chính quyền các quốc gia đang ráo riết trong cuộc chạy đua 5G. 5G có nhiều ưu điểm như (1) tốc độ cao, (2) độ trế thấp, nên được dự đoán là sẽ tạo ra những nhu cầu mới phát sinh như xe tự hành, thành phố thông minh, y tế ….

Điểm trừ của công nghệ này là độ xuyên tường kém, chính vì vậy, trong thành thị cần có một số lượng lớn các trạm thu phát sóng. Chi phí vì thế cũng bị đẩy lên.

5G có thể làm giảm nhu cầu của Internet Wifi truyền thống hay không vẫn là một dấu hỏi, do nhiều dự báo nhu cầu sẽ tiếp tục nở ra. Tương tự, với câu hỏi về việc Internet Vệ tinh có làm giảm nhu cầu các công nghệ khác hay không?

Nhưng AzFin cũng nhận thấy, rõ ràng có rủi ro thay thế ở đây, mặc dù trong ngắn hạn 1-2 năm tới vẫn chưa rõ ràng. Nguyên nhân chủ yếu do số lượng vệ tinh của SpaceX chưa đủ 12000 chiếc (hiện tại mới 700).

FPT FOX có rủi ro dài hạn?

Như phân tích ở trên, dài hạn hơn, mảng viễn thông của FPT vẫn đang có rủi ro thay thế của công nghệ mới, 5G và tương lai xa hơn là Internet vệ tinh. Mặc dù vậy, Internet vệ tinh muốn triển khai tại Việt Nam thì còn nhiều rào cản từ cấp phép cho đến triển khai các trạm thu phát sóng.

Và do vậy, câu chuyện FPT và động lực tăng giá cổ phiếu vẫn phải dựa trên mảng công nghệ. Và đây vẫn là mảng kinh doanh tăng trưởng vượt trội trong 3-5 năm qua. Mảng chuyển đổi số của FPT cũng đang tăng trưởng mạnh, và đây chính là mảng có thể tăng định giá PE của FPT trong 3 năm tới.

Giữ tỷ lệ sở hữu ở mức an toàn?

Do có những rủi ro công nghệ dài hạn, những ngắn hạn điều này vẫn chưa thể hiện ra, AzFin khuyến nghị giữ tỷ trọng FPT ở mức vừa phải, tùy theo khẩu vị rủi ro. Nhưng với rủi ro như vậy, chúng tôi tin định giá PE khó tăng trong dài hạn. Điều đó có nghĩa là giá cổ phiếu FPT sẽ tăng theo tăng trưởng lợi nhuận nhiều hơn là câu chuyện định giá lại.

Định giá hiện tại của FPT là PE trailing 11,8 lần, là mức hợp lý theo quan điểm của chúng tôi. Và AzFin tin tưởng mức tăng giá cổ phiếu của FPT sẽ chậm lại theo tăng trưởng LNST toàn tập đoàn.

Bài liên quan