5 điểm chính yếu trong đầu tư giá trị

Ngày đăng 4/12/2020

Phương pháp AzFin theo đuổi chính là phương pháp lựa chọn cổ phiếu theo cơ bản và xác định được xu hướng vĩ mô trong dài hạn của doanh nghiệp, hay nói cách khác chính là phương pháp đầu tư giá trị.

Vậy đâu là tiên đề chính trong phương pháp đầu tư này?

5 điểm chính yếu trong đầu tư giá trị

1. Các công ty đều có giá trị thực

Đó là giá trị hợp lý mà bạn cần tính toán, trong thị trường chứng khoán giá trị thực sẽ là 1 vùng giá chứ không phải là giá cụ thể phụ thuộc vào yếu tố giả định. Và AzFin ưa thích các doanh nghiệp có giá trị thực tăng dần theo thời gian

2. Biên an toàn khi đầu tư

Nhà đầu tư vĩ đại, Warren Buffett từng lấy hình ảnh về chiếc cầu để minh họa cho biên an toàn. Một chiếc cầu với yêu cầu khối lượng tối đa có thể đi qua nó là 20 tấn; liệu bạn có yên tâm khi ngồi lên chiếc xe 20 tấn đi qua cầu. Một chiếc xe 10 tấn đi qua cầu sẽ an toàn hơn, khi đó 10 tấn còn lại là biên an toàn.

Theo Warren Buffett ông chỉ mua cổ phiếu khi biên an toàn đạt ít nhất 25%. Tuy nhiên Benjamin Graham thích biên an toàn cao hơn, thuật ngữ của ông là mua đồng xu 1 đô là với giá 50 cent (tức biên an toàn là 50%)

AzFin nếu lựa chọn cổ phiếu có mức P/E là 10 là hợp lý, chúng tôi sẽ cố gắng lựa chọn mua khi PE cổ phiếu là 8 (chiết khấu 20%). Những triết lý 3P (Tripple Pay) sẽ đồng thời làm tăng xác suất chiến thắng.

3. Không chạy theo đám đông

Khi số đông bán tống bán tháo thì nhà đầu tư giá trị sẽ nhảy vào mua và nắm giữ. Và khi đám đông nhảy vào tranh mua thì nhà đầu tư giá trị thường sẽ bán cổ phiếu mình nắm giữ. Là nhà đầu tư giá trị thì điều tiên quyết nhất là luôn phải suy nghĩ độc lập trong mọi tình huống.

4. Sự kiên nhẫn là yếu tố then chốt trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn, nên nó không cho giá trị ngay lập tức. Thật tuyệt vời khi mua cổ phiếu 20.000 đồng và tuần sau bán giá 30.000 đồng; nhưng thực tế đầu tư giá trị cần khoản thời gian rất lâu để hiện thực hóa lợi nhuận. Và một chu kỳ kinh doanh thường kéo dài khoảng 2-3 năm, chính vì vậy, AzFin luôn mong muốn những nhà đầu tư đồng hành cùng mình theo một khoảng thời gian đủ dài như vậy.

5. Cung cầu ngắn hạn và thước đo dài hạn

Trong ngắn hạn giá cổ phiếu sẽ biến động theo cung cầu thị trường, nhưng chắc chắn trong dài hạn giá sẽ chạy theo giá trị thực. Và nếu cầm dài hạn, nhà đầu tư giá trị cần biết được mức tăng kép giá trị hàng năm bao nhiêu %.

AzFin luôn tìm kiếm những cổ phiếu có giá trị thực tăng trưởng hàng năm tối thiểu 15% (nhìn chung trong 5 năm tới).