5 bí quyết tay trắng thành vĩ đại - Benjamin Franklin

Ngày đăng 30/4/2020

Benjamin Franklin là một trong những người thành lập đất nước của Hoa Kỳ. Ông là danh nhân văn hóa với đủ các tài năng từ là một chính trị gia, một nhà khoa học, một nhà ngoại giao khôn khéo đến những công việc kinh doanh khác như một thợ in giỏi, một nhà văn nổi tiếng.

Lập kế hoạch cho bản thân từ khi còn trẻ là bước đường tới thành công

Khi ông mất vào năm 1790, ở tuổi 84, đã có đến 20.000 người tham dự lễ tang của ông. Khi mất, Franklin đã để lại cho mỗi thành phố Boston và Philadelphia £1.000 (khoảng $4.400 ở thời điểm đó), ủy thác trong 200 năm. Tới năm 1990, khoản tiền của Franklin tại Philadelphia đã lên hơn $2.000.000, và tại Boston lên đến 5.000.000 USD. Các khoản tiền này đã được để lại nhằm mục đích cho người dân địa phương vay tiền và phát triển kinh tế. Sau khi đáo hạn, số tiền này đã được phục vụ cho các công trình công cộng, chủ yếu cho sinh viên.

Ờ trong bài viết này, chúng tôi muốn tập trung vào những bí quyết của Benjamin Franklin về quản lý tài chính cá nhân và 5 điều quan trọng để có một cuộc sống sung túc và giàu có.

Một là, Học và tự học là điểm chính yếu tạo nên một con người vĩ đại.

Benjamin được sinh ra trong gia đình có 17 người con. Cha của Ben, ông Josiah không có đủ tiền cho các con đi học, do vậy, Ben cũng chỉ được đi học trong hai năm. Sau đó, cậu bé bắt đầu đi làm từ năm 12 tuổi, theo anh trai, một thợ in. Cậu bé cực kỳ chăm chỉ làm việc, hiệu suất cao gấp đôi những người làm khác, nhưng chỉ được hưởng một mức lương bằng ½ những người còn lại. Tuy vậy, cậu dành 50% tiền để ăn uống và chi tiêu, số còn lại dành mua sách đọc.

Cũng nhờ làm ở xưởng in, mà Ben có thể tranh thủ mượn các cuốn sách bản thảo đọc trong đêm và hôm sau trả lại. Có những lần, cậu phải tranh thủ đọc đến tận 6h sáng, chợp mắt chút rồi tiếp tục làm việc. Nhờ sự rẻn luyện không ngừng mà khi 15 tuổi khả năng cậu bắt đầu viết báo, nhưng do độ tuổi quá trẻ nên cậu phải sử dụng bút danh và gửi đến tòa soạn. Các bài báo của Ben được đánh giá có độ sắc sảo tương đương những cái tên sáng giá nhất lúc bấy giờ, và các công nhân xưởng in luôn thắc mắc bút danh đó là của ai.

Vì vậy, khi bạn còn trẻ, hãy tích lũy kiến thức không ngừng nghỉ. Nếu ai đã từng đọc quyển sách, “sức mạnh của sự tập trung” thì biết rằng việc rèn luyện liên tục một kỹ năng nào đó sẽ nhanh chóng giúp chúng ta đạt thành quả MASTER, tương đương 10.000 giờ làm việc được giới thiệu trong quyển sách “những kẻ xuất chúng”.

Hai là, độc lập trong suy nghĩ.

Cha của Franklin mong muốn con mình đi vào nhà thờ thường xuyên, cậu từ chối vì nó quá tốn thời gian. Sau đó, ông lại muốn con mình tiếp bước trở thành thợ làm đèn cầy, một nghề gia truyền của gia đình. Ben cũng từ chối vì cho rằng mùi quá hôi. Ngược lại, Ben rất thích mùi mực báo, và quyết định theo nghề này.

Chính nhờ sự độc lập trong suy nghĩ và Benjamin nghe theo tiếng gọi trái tim, làm việc mình yêu thích và tạo ra những thành quả lớn lao. Thử nghĩ, nếu cậu nghe lời của cha và làm những công việc không thích chỉ để cha vui lòng thì liệu có một Benjamin Franklin vĩ đại hay không?

Ba là, chọn bạn mà chơi

Khi Franklin bắt đầu sống ở London, ông quen một người bạn tên là James Ralph. Ralph đến London không có một xu dính túi, thất bại khi nộp đơn xin việc làm. Hắn mượn tiền của Franklin để sống qua những ngày thất nghiệp. Ralph vay Franklin 27 bảng Anh, một số tiền khá lớn lúc bấy giờ đối với đồng lương ít ỏi của Franklin, và cũng chưa từng trả lại khoản tiền này.

Sau này, Franklin chỉ lựa chọn những người có cùng suy nghĩ với mình, tạo ra những nhóm phát triển bản thân, thách thức ý tưởng của nhau, cùng nâng cao tư duy và bồi dưỡng tâm hồn.

Bốn là, kiên trì nhẫn nại là đức tính quan trọng nhất để đạt được sự giàu có.

Thành công của Ben không đến sau một đêm, nó là một chuỗi những ngày dài nỗ lực không ngừng nghỉ. Ông mất hơn 10 năm để từ một tập sự ngành in, đến một tay viết cừ khôi, rồi mở được xưởng in riêng cho mình (xưởng in thời đó rất có quyền thế). Trong suốt những năm tháng đó, Ben không nhừng rẻn luyện chính mình, sống khắc khổ, làm việc cần mẫn hơn bất cứ người nào.

Benjamin từng nói: phương pháp đúng đắn và sáng suốt để trở nên giàu có chính ở sự cần mẫn, tiết kiệm nhưng lại thường không được chú ý. Trong khi đó, hầu hết con người lại bị cuốn vào những câu chuyện tìm kho báu, bị thúc đẩy bởi lòng tham vô đáy, làm giàu mà không muốn nỗ lực.

Năm là, thời gian là bạn của của sự giàu có

Như câu chuyện ban đầu chúng ta tìm hiểu về Benjamin Franklin, với 4.400 USD tại thời điểm qua đời năm 1790, số tiền đã nhân lên được thành 5 triệu USD sau 200 năm, và với lợi suất chỉ 3,5%/ năm. Số tiền này đã giúp ích được rất nhiều người phát triển sự nghiệp của mình, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra thịnh vượng chung cho nền kinh tế.

Nếu chúng ta thay đổi một chút từ 3,5% lên 7% (tương đương mức lợi suất tiết kiệm hiện nay), số tiền sau 200 năm nhận được sẽ là 3,3 tỷ USD, gấp 662 lần so với con số 5 triệu USD lúc trước.

Chính vì vậy, nếu đã có trong tay một tài sản tốt, cách nắm giữ sẽ là mãi mãi và lãi kép sẽ hoàn thành nốt phần còn lại cho bạn.