“ Cha giàu chà nghèo” và những nguyên tắc về tài chính không thể bỏ qua

Ngày đăng 8/5/2020

“ Cha giàu cha nghèo” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của tác giả Robert Kiyosaki Sharon Lechter. AzFin Việt Nam khuyến nghị cuốn sách này mọi người nên đọc ít nhất một lần trong đời. Từ các bạn sinh viên đến những người đang chật vật về vấn đề tài chính cá nhân. Ngoài ra những bậc phụ huynh có thể sử dụng để dạy con cái về vấn đề tài chính sớm.

Sách Cha giàu, cha nghèo (Robert Kiyosaki Sharon Lechter)

Bạn có biết rằng chỉ 5% dân số thế giới được coi là người giàu thực sự. Phần còn lại của thế giới có hàng tỉ người đang vật lộn với cuộc sống để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân Hàng Thế giới (World Bank) có đến gần 3,4 tỉ người đang sống với mức ít hơn 5,5 USD/ ngày. Đáng lưu ý là tỷ lệ người nghèo trong các nền kinh tế giàu có lại có xu hướng gia tăng.

Vậy các bạn đã bao giờ thắc mắc: “Người giàu làm thế nào mà ngày càng giàu?”. Quyển sách này sẽ gúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Đồng thời gỡ rối những vấn đề tài chính cá nhân mà bạn đang gặp phải.

Một trong những nguyên nhân sâu xa là do vấn đề giáo dục tiền bạc không được dạy từ nhỏ. Đặc biệt chủ đề sử dụng đồng tiền của con trẻ cần được dạy bởi cha mẹ thay vì nhà trường.

Chúng ta hầu hết học cách sử dụng đồng tiền từ cha mẹ mình. Đa phần cha mẹ không dạy con cái về quản lý tiền bạc mà luôn thúc ép con cái đến trường và học cho tốt. Thói quen từ bé sẽ theo thời gian hình thành nên tính cách sau khi trưởng thành.

Chính vì vậy, có rất nhiều người là những bác sĩ, nhân viên ngân hàng, kế toán xuất sắc… nhưng nghèo nàn về tư duy quản lý tài chính cá nhân. Điều này dẫn đến hệ luỵ là mặc dù kiếm được nhiều nhưng không bao giờ thấy tiền đâu. Các rắc rối về tài chính theo đuổi họ suốt đời.

Ba nguyên tắc về tài chính đáng quan tâm được đề cập trong bộ sách:

1. Ngừng trở thành nô lệ của đồng tiền

“Cha giàu cha nghèo” đề cập đến vấn đề hầu hết mọi người đều làm việc vì tiền. Để đồng tiền làm chủ và chỉ đạo hành động của chúng ta. Vậy thì chúng ta mãi sẽ không thể trở thành “người giàu” được vì ngừng làm việc là không có tiền.

“Người nghèo” làm việc cho tiền. “Người giàu” khiến đồng tiền làm việc cho mình

Giống như “người cha giàu” trong tác phẩm nói với Kiyosaki: “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền”.

Do đó, để trở nên giàu có, chúng ta phải biết cách tạo ra tiền ngay cả khi ta không có mặt ở đó. Nghĩa là biến mỗi đồng tiền trở thành một nhân viên của chúng ta. Mỗi đồng tiền sẽ làm việc không ngừng nghỉ dù chúng ta đang ngủ.

2. Hiểu rõ sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản

Theo định nghĩa của Kiyosaki trong cuốn “Cha giàu cha nghèo” phân biệt tài sản và tiêu sản. Tài sản là những thứ mang tiền từ ngoài vào túi của mình. Tiêu sản là những gì mang tiền từ túi của mình ra ngoài.

Biết phân biệt tài sản và tiêu sản

Do đó, những gì mà người Việt chúng ta đang nghĩ là tài sản như: nhà, ô tô, xe máy… đều là tiêu sản. Vì chúng ta phải tốn phí để duy trì và sử dụng nó.

Để trở thành người giàu có, theo Kiyosaki, chúng ta cần giảm tối đa tiêu sản. Tăng tài sản của mình lên nhiều nhất có thể.

3. Không ngừng học tập để phát triển bản thân

Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của mình cho đến thời điểm này”.

Đầu tư vào việc phát triền bản thân mình là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất!

Ông cũng từng bàn về chủ đề này như sau: “Hãy tưởng tượng rằng một vị thần hiện ra và nói sẽ cho bạn bất kỳ chiếc ô tô nào trên thế giới. Điều kiện ở đây là: Chiếc xe đó sẽ là chiếc xe duy nhất mà bạn có trong đời. Không bao giờ đổi xe được. Vậy bạn sẽ làm gì?“.

Chắc hẳn khi có xe, bạn sẽ rất quý nó. Bạn sẽ đọc kỹ cuốn hướng dẫn sử dụng tới cả chục lần. Bạn sẽ thay dầu cho xe nhiều hơn cả mức yêu cầu. Và hẳn là bạn sẽ chăm sóc nó kỹ lưỡng, bảo dưỡng nó đều đặn. Để đảm bảo chiếc xe đó luôn là chiếc xe trong mơ của bạn – mãi mãi.

Hãy nghĩ xem điều này nói lên những gì về cơ thể của bạn.

Bạn chỉ có một bộ não và một cơ thể. Bạn sẽ sử dụng chúng khi 20 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi… Chúng còn quý giá hơn cả ‘chiếc xe duy nhất’ đó. Cho nên, “tài sản lớn nhất trong cuộc sống của bạn chính là bản thân bạn”.

Học tập ở đây không chỉ là học tập qua sách vở. Chúng ta cần thực hành và tự học qua những thất bại của chính mình. Đó chính là đầu tư để phát triển bản thân. Kiyosaki cũng có nói: “Đầu tư tiền vào việc hoàn thiện bản thân luôn là cách đầu tư thông minh nhất!”

Tóm lại, “Cha giàu cha nghèo” là một quyển sách đáng có trong tủ sách mỗi gia đình. Hãy khiến cho đồng tiền làm việc cho mình thay vì biến bản thân thành nô lệ của đồng tiền nhé.

5 lý do người giàu càng giàu, người nghèo càng ngèo trên thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đáng để tâm nếu bạn muốn có thêm khoản thu nhập thụ động. Đừng quên rằng AzFin có những khoá học về Chứng khoán chất lượng nhất thị trường. Và đặc biệt là bạn được học thử miễn phí hoàn toàn 2 buổi đầu nhé.

👉 Link đăng ký học thử https://goo.gl/vPSKcV
👉 Đề cương chi tiết khóa học: https://azfin.vn/posts/vn/de-cuong-khoa-hoc-phan-tich-dau-tu-co-phieu-chuyen-sau

Thông tin liên hệ: AzFin Việt Nam
Khách quan - Minh bạch - Hiệu quả
Hotline: 0977522860
Youtube: http://www.youtube.com/c/ChứngkhoánTVAzFinViệtNam
Website: http://azfin.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/AzFinVietNam/