Ngành gỗ qua góc nhìn cổ phiếu GDT

Ngày đăng 12/5/2021

ĐHCCD của CTCP chế biến gỗ Đức Thành (Mã cổ phiếu GDT) vừa diễn ra. THông qua những thông tin ghi nhận được, AzFin Việt Nam thây tự tin về ngành gỗ trong khoảng thời gian 1-3 năm tới. Chi tiết ghi nhận trong ĐHCĐ như sau:

Đơn đặt hàng ngành gỗ trên quỹ đạo tăng trưởng nhanh sau dịch Covid

Ngành gỗ tăng trưởng mạnh mẽ

Đến cuối tháng 4/2021, đơn đặt hàng của cổ phiếu GDT đã tăng mạnh 96% YoY lên khoảng 12 triệu USD (hay 70% kế hoạch doanh thu cả năm 2021). Với sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới cho thấy nhu cầu phục hồi rõ ràng trên các thị trường xuất khẩu. Ban lãnh đạo tỏ ra sẽ ưu tiên đảm bảo chất lượng sản phẩm và giao hàng đúng hạn, đồng thời cân nhắc chọn lọc trong ký kết các đơn đặt hàng mới.

Có thể thấy rõ ràng rằng nhu cầu đang lớn hơn nguồn cung của các nhà sản xuất. Nhờ quá trình kích thích kinh tế của các nước phát triển, AzFin Việt Nam tin rằng câu chuyện này sẽ vẫn tiếp tục kéo dài 1-2 năm khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi.

Xuất khẩu mảng gỗ vẫn là trọng tâm chiến lược và động lực tăng trưởng của cổ phiếu GDT

Cổ phiếu GDT và cổ phiếu PTB đều hấp dẫn (2)

Ban lãnh đạo chia sẻ rằng GDT gần như độc quyền trong các sản phẩm đồ dùng nhà bếp và đồ gia dụng bằng gỗ cao cấp tại Việt Nam, trong khi được trang bị tốt để cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ nước ngoài từ Thái Lan và Trung Quốc trên các thị trường xuất khẩu nhờ lợi thế cạnh tranh về cơ sở khách hàng trung thành, uy tín về chất lượng sản phẩm hàng đầu và giao hàng đúng hẹn.

Theo Ban lãnh đạo, áp lực cạnh tranh đối với các thị trường xuất khẩu đang có dấu hiệu giảm bớt, do một số nhà sản xuất nước ngoài buộc phải ngừng sản xuất và/ hoặc rời khỏi ngành do tác động tiêu cực từ COVID-19, tạo ra dư địa lớn cho cổ phiếu GDT mở rộng thêm thị phần trong thời gian tới. Ngoài quan điểm này, AzFin Việt Nam còn cho rằng một phần do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Trung Quốc, Thời gian qua, Việt nam đang dần chiếm miếng bánh lớn hơn trên thị trường quốc tế tại những địa hạt mà Trung Quốc bỏ lại.

GDT cũng chia sẻ các đơn đặt hàng từ Châu Âu và Mỹ đang tăng lên nhờ Công ty đã hoàn thành đầy đủ chứng chỉ BSCI, trong khi vẫn đang làm việc với chứng chỉ FFS. GDT cũng đang tích cực hợp tác với các chuỗi bán hàng lớn từ Mỹ như Costco, Walmart, và tăng cường bán hàng trên hệ thống Amazon để tăng nhận diện thương hiệu và thay đổi tư duy của người tiêu dùng đối với gỗ cao su ở thị trường này. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo cũng cho rằng thâm nhập vào thị trường Mỹ để có đóng góp đáng kể vào KQKD có lẽ vẫn cần nhiều thời gian hơn

Quan điểm AzFin Việt Nam: Ngành gỗ rất hấp dẫn

Cổ phiếu GDT và cổ phiếu PTB đều hấp dẫn (2)

AzFin Việt Nam cũng đang có khuyến nghị MUA với cổ phiếu PTB, cũng cùng theo câu chuyện ngành gỗ tăng trưởng mạnh mẽ. Hoạt động kinh doanh gỗ của PTB cũng vượt kỳ vọng của AzFin trong quý 1/2021. Tương tự như cổ phiếu GDP, PTb cũng có 100% gỗ nguyên liệu đều đạt chứng nhận về xuất xứ. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng để có thể xuất khẩu bền vững vào các thị trường phát triển.

Với cổ phiếu PTB, AzFin Việt Nam nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi (không bao gồm bất động sản) là 21% trong giai đoạn 2021-2023 nhờ hoạt động kinh doanh gỗ hiệu quả, bên cạnh các mảng đá phục hồi từ mức cơ sở thấp, đóng góp từ thạch anh tăng.

Cổ phiếu GDT, và PTB đều là những doanh nghiệp hấp dẫn theo câu chuyện ngành gỗ này. TUy vậy, công suất của PTB lớn hơn, quy mô thanh khoản cũng tốt hơn là điều mà AzFin Việt Nam cho rằng sẽ lợi thế cho những nhà đầu tư có vốn lớn.

Nhà đầu tư có thể xem thêm: Đầu tư chứng khoán vào ngành gỗ xuất khẩu

KQKD quý 1 của cổ phiếu PTB và DGC

Ý tưởng đầu tư khi thị trường giảm điểm

Tag: AzFin Việt Nam, Cổ phiếu GDT, Cổ phiếu PTB