Năng lượng xanh - cơ hội đầu tư mới

Ngày đăng 9/7/2021

Ô tô điện, Pin, điện mặt trời, điện gió đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ trên thế giớ. Cũng có thêm khá nhiều tý phú mới xuất hiện. Mặc dù Việt Nam vẫn đang thời kỳ đầu manh nha cho nguồn năng lượng xanh, nhưng AzFin Việt Nam tin rằng, đi trước thị trường, đón đầu xu thế vĩ mô là cực kỳ quan trọng.

Năng lượng xanh: một tỷ phú mới xuất hiện từ nghề làm pin cho tesla

Truyền thông đưa tin: Zeng Yuqun, nhà sáng lập của hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, vừa vượt mặt Jack Ma trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy 1 thế hệ các ông trùm mới đang dần nổi lên ở Trung Quốc, gặt hái nhiều thành công và của cải từ làn sóng bùng nổ năng lượng sạch. Cũng lưu ý rằng từ trước đến nay, nền kinh tế của Trung Quốc, bảng xếp hạng tỷ phú thường đến từ Bất động sản.

AzFin Việt Nam cho rằng, việc xuất hiện ngày càng nhiều tỷ phú trong những lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc cũng đa dạng hơn. Một cơ hội dễ thấy nhất trong sự chuyển mình này của Trung Quốc chính là tạo ra những cơ hội đầu tư mới cho Việt Nam. AzFin Việt Nam cũng đã nhiều lần nhắc đến câu chuyện này như xu hướng Thay thế Trung Quốc ở một số lĩnh vực như Thép (HPG), Giấy (DHC), Phốt pho (DGC); Hay Trung Quốc +1 như BĐS khu công nghiệp.

Quý vị có thể tham khảo ở đây: Lựa chọn cổ phiếu theo chuỗi giá trị

Đứng ở góc độ khác, AzFin Việt Nam cũng cho rằng Trung Quốc đi trước Việt Nam rất xa trong phát triển kinh tế. Chúng ta cần nhìn những gì Trung Quốc làm được để định hướng và tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Và điều dễ thấy nhất chính là chuỗi giá trị trong năng lượng xanh.

Sự phát triển của chuỗi giá trị năng lượng xanh

1. Nến tảng: Cơ sở hạ tầng điện

Để chuỗi giá trị năng lượng xanh có thể chạy được, nền tảng hạ tầng chắc chắn phải đi trước. Trong có quy hoạch điện mới, tỷ trọng điện tái tạo ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng cung điện toàn Việt Nam.

Theo quy hoạch điện VIII, điện từ năng lượng tái tạo dự kiến sẽ tăng lên mốc cao hơn so với hiện tại. Tỷ trọng điện năng của nguồn năng lượng tái tạo (gồm vả thủy điện) trong tổng điện sản xuất của các kịch bản chọn đều đáp ứng mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo trong Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, đạt 32% năm 2030 và 40,3% năm 2045.

Như AzFin việt Nam quan sát, nếu giai đoạn 2019-2020 là bùng nổ về điện mặt trời, thì giai đoạn 2021-2022 sẽ là thời kỳ bùng nổ của điện gió.

Giá cố định (FIT) ưu đãi cho điện gió trên biển hiện là 9,8 cent một kWh (tương đương 2.223 đồng) và trên bờ là 8,5 cent một kWh (khoảng 1.927 đồng). Giá này chưa gồm thuế VAT, được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Tức là muốn được hưởng giá ưu đãi 9,8 cent một kWh, các dự án điện gió ngoài khơi phải vận hành trước ngày 1/11. Sau thời điểm này cơ chế giá sẽ thay đổi.

Ở góc độ đầu tư, AzFin Việt Nam tin tưởng sẽ đến từ (1) những công ty có khả năng tăng công suất mạnh mẽ; hoắc (2) những nhà thầu xây dựng điện gió. Chúng tôi sẽ quay lại vấn đề này trong thời gian tới.

2. Những mảng kinh doanh sử dụng điện nhiều

Sự phát triển các mảng kinh doanh dựa trên hạ tầng truyền tài điện rẻ hơn sẽ đến sau khi nguồn điện phát triển mạnh mẽ. Ô tô điện là ứng cử viên cho cơ hội đầu tư mới này.

Tuy vậy, AzFin Việt Nam tin rằng còn quá sớm để có thể cho rằng những công ty như VinFast có thể thành công. Nhưng ngược lại, những công ty phụ trợ cho ô tô điện sẽ được hưởng lợi.

Cơ hội đầu tư có thể đến từ những công ty có mảng liên quan đến đồng (?), hoặc sản phẩm liên quan đến việc sản xuất Pin. Một số cơ hội được nói đến như DGC với khả năng phốt pho được sử dụng thay thế cho Cobalt khi sản xuất Pin. Tuy vậy, AzFin cũng sẽ quay lại trong thời gian tới với câu chuyện này.

Tổng kết về chuỗi giá trị năng lượng xanh

AzFin Việt Nam tin rằng việc đầu tư theo chuỗi giá trị năng lượng xanh tại Việt Nam hiện tại sẽ đến từ giai đoạn 1 của chuỗi giá trị. Chúng tôi sẽ quay lại cơ hội trong (1) công ty tăng công suất mạnh mẽ mảng điện tái tạo, hoặc (2) Công ty có nhiều thầu nhất trong mảng kinh doanh điện gió.

Có thể Bạn quan tâm: Xu thế mới, cơ hội đầu tư mới sau Covid