Lạm phát có đáng lo ngại - Cơ hội đầu tư bảo hiểm?

Ngày đăng 7/6/2021

Vật giá leo thang khiến người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất lẫn chuyên gia kinh tế cùng lo ngại. Mọi thứ đều trong diễn biến tăng, từ thép, giá nhân công, ngô, đậu tương, thịt …. Hơi thở thị trường cảm thấy lạm phát đã cận kề, trừ số liệu tổng cục thống kê vẫn bình chân. Với tư cách là nhà đầu tư, trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ đưa ra góc nhìn về lạm phát và cơ hội đầu tư theo đó.

Lạm phát liệu có đáng lo ngại

Số liệu thống kê: GDP tăng và lạm phát nhẹ

Quý 1/2021, GDP tăng trưởng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,68% cùng kỳ của năm 2020 – giai đoạn mà dịch bệnh covid chưa thực sự tác động tới kết quả tăng trưởng – cho thấy nền kinh tế thực sự đang tăng trưởng trở lại…

5 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp – chỉ số quan trọng phản ánh tăng trưởng, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 12,6% trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 3,2%. Tương tự như vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ - chỉ số quan trọng phản ánh sức cầu trong nền kinh tế, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước (nếu loại trừ yếu tố giá, tăng 6,27%), còn cùng kỳ năm trước tăng 6,56%.

Số liệu gần nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2021 tăng 0,16% so với tháng trước trong khi hai tháng trước đó đều giảm. Còn bình quân 5 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,29% so với bình quân cùng kỳ năm 2020; CPI tháng 5/2021 tăng 1,43% tính từ đầu năm và tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

AzFin Việt Nam nhận thấy, theo số liệu thông thường thì lạm phát Việt Nam vẫn đang ở mức khá thấp. Tăng bình quân chỉ 1,29%, một mức tăng gần như không có. Tuy vậy, qua những câu chuyện gia đình, Ad nhận thấy rằng dường như không phải vậy.

Thực tế ngoài chợ: lạm phát phi mã

Theo như báo chí đưa tin về giá cả các mặt hàng ngoài chợ, so sánh năm trước với năm nay. AzFin Việt Nam nhận thấy giá cả đang tăng khá nhiều giữa hai thời điểm. Cụ thể “Mướp ngọt trước tết 10.000 đồng 2 quả thì nay 1 quả 10.000 - 12.000 đồng. Mùng tơi trước 6.000/mớ thì giờ 10.000/mớ lưa thưa có chục cọng, phải mua 2 mớ mới đủ rau nấu canh cho 4 người”. Giá xăng “RON95 mỗi lít có hơn 11.000 đồng tháng 5/2020, nhưng nay đã là 19.100 đồng/lít. Trước đổ 700.000 đã đầy bình, nhưng nay đổ gần 1,1 triệu, tức là tăng tới 60% rồi”.

Các nguyên liệu quan trọng khác như giá thép, giá gas, vật liệu xây dựng đều tăng. Qua đó, AzFin cảm nhận thấy đà lạm phát đã xảy ra rồi, chỉ là mức ghi nhận đà tăng giá này chhwa được ghi vào trong số liệu thống kê mà thôi. Đây là các nguyên liệu đầu vào chính của sản xuất nên càng đáng ngại, mà lại toàn những mặt hàng liên thông với giá thế giới nguy cơ lạm phát cao.

Cơ hội đầu tư ở đâu trong bối cảnh lạm phát phi mã

Trong các bài viết trước đây, AzFin Việt Nam đã nhiều lần đề cập đến nguy cơ về Siêu chu kỳ hàng hóa - Super Cycle of Commodity. Hiện nay, những cổ phiếu đi theo câu chuyện này đã và đang tăng giá mạnh mẽ như HPG, DGC, nhóm ngành đường, cao su … Quý vị có thể tham khảo lại các bài viết liên quan đến Cơ hội đầu tư cổ phiếu trong siêu chu kỳ hàng hóa

AzFin Việt Nam tin rằng, khi lạm phát thực sự quay trở lại, đó là lúc lãi suất sẽ tăng. Lạm phát và lãi suất luôn là đôi bạn song hành trong mọi nền kinh tế. Nếu như số liệu thống kê lạm phát chỉ là trên giấy, thì lãi suất thể hiện nhu cầu thực trong nền kinh tế.

Lãi suất tăng, chắc chắn sẽ có một số người hưởng lợi, và một số người bị thiệt. Người bị thiệt chắc chắn đầu tiên chính là những doanh nghiệp có vay nợ cao trong cơ cấu tài sản. Người được lợi rõ ràng là những người có dư tiền gửi tiết kiệm.

Kẻ buôn tiền lớn nhất?

Cổ phiếu ngành bảo hiểm được hưởng lợi lớn nhất

Trong các công ty trên nền kinh tế, doanh nghiệp có cơ cấu tài sản chủ yếu tiền gửi tiết kiệm không ai khác chính là các công ty bảo hiểm. Theo quy định của nhà nước, các công ty này hầu hết phải giữ một lượng tiền lớn trong tiết kiệm ngân hàng, một phần nhỏ trong trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu.

Do đó, AzFin Việt Nam tin rằng, khi lãi suất tăng lên thì những công ty bảo hiểm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Cơ cấu tài sản của các công ty bảo hiểm cũng chủ yếu là tiền. Việc lựa chọn tốt có thể đến từ những doanh nghiệp bảo hiểm có lãi ngay từ những hoạt động kinh doanh chính.

AzFin Việt Nam sẽ quay lại câu chuyện này trong bản tin tới. Trong đó, chúng tôi đang chú ý đến MIG. Công ty này đang được thừa hưởng văn hóa năng động trở lại của ngân hàng MBB.

Có thể Bạn quan tâm: Cổ phiếu MBB hướng tới TOP 5 Việt Nam